• Trang chủ
 • /
 • Boxing
 • /
 • Võ tự do là gì? Tổng hợp thông tin môn võ tự do từ A đến Z
võ tự do
Ngọc Trâm
22/02/2022

Võ tự do là một môn thể thao được rất nhiều người yêu thích.

Không chỉ giúp người tập võ có sức khỏe tốt, sức bền và sự dẻo dai mà môn thể thao này còn giúp bạn tự bảo vệ bản thân trước nguy hiểm.

Hiện nay, võ tự do ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự quy tụ của nhiều võ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Nếu bạn là người yêu thích và muốn tìm hiểu về bộ môn này, đừng bỏ qua những thông tin thú vị ở bài viết bên dưới.

Võ tự do là gì?

Võ tự do hay còn gọi là võ tổng hợp. Đây là một môn thể thao thi đấu đối kháng. Trong quá trình diễn ra trận đấu, tuyển thủ có thể dùng nhiều thế đòn đánh khác nhau để hạ gục đối thủ.

võ tự do

Bởi vì môn thể thao mang tính chất tự do nên sẽ không phân biệt bạn đánh theo thế võ của bộ môn karate, taekwondo hay judo,… Các võ sĩ cũng có thể dùng đòn đánh, đấm, đá, vật hoặc siết để tấn công đối thủ và giành chiến thắng.

Chính vì thế khi tham gia thi đấu bộ môn này, tuyển thủ có thể kết hợp và sử dụng nhiều môn võ khác nhau để chiếm ưu thế trên võ đài. Chính vì sự phóng khoáng trong phong cách thi đấu mà bộ môn võ tự do ra đời.

Lịch sử ra đời của võ tự do

Khoảng năm 648 ở thời Hy lạp cổ xưa trước công nguyên đã diễn ra Olympic lần 33, gọi là Pankration. Người muốn tham gia cuộc thi này phải là một võ sĩ tài giỏi nhất hội tụ đủ võ công và lòng dũng cảm cũng như có chiến thuật chơi thông minh.

lịch sử ra đời võ tự do

Thông thường, những trận thi đấu võ thuật thời cổ đại sẽ không có luật thi đấu. Các võ sĩ sẽ cố gắng hết sức mình, thậm chí họ có thể lấy tính mạng và sức khỏe ra để chiến đấu.

Vài năm gần đây, võ thuật mới chính thức được bước lên sàn thi đấu quốc tế. Những trận thi đấu võ thuật ngày càng phổ biến, được yêu thích và tổ chức ở nhiều nơi. Theo đó, các cuộc thảo luận chuyên môn được đẩy mạnh, võ thuật cũng dần chiếm vị trí vững chắc trong nền thể thao thế giới.

Năm 1993, các cuộc thi đấu võ tự do không còn giới hạn các chiêu thức khi chiến đấu. Đấu sĩ có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào (Đá, cùi chỏ, siết cổ, vật… ). Ngay cả khi đối thủ đã ngã xuống, người chơi vẫn có thể tiếp tục tấn công. Brazilian Jiu-Jitsu  là đấu sĩ đầu tiên đi theo quy định mới, anh đã phá vỡ quan điểm võ thuật  truyền thống. Từ đó, thi đấu võ đối kháng không hạn chế thể loại dần phát triển rộng rãi hơn trên thế giới.

Hiện nay, bộ môn này rất phát triển tại các nước như: Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Brazil và một số quốc gia khác. Trải qua nhiều thời gian, môn thể thao này cũng có sự biến tấu sao cho phù hợp với từng nền văn hoá khác nhau.

Tuy nhiên, nó vẫn gặp phải nhiều tranh cãi về tính đạo đức và an toàn của các võ sinh tham gia các giải đấu này.

Phân biệt các loại võ tự do

Hiện nay, võ tự do được chia thành 4 loại chính. Mỗi loại lại có những đặc điểm về đòn đánh, dụng cụ bảo hộ và luật thi đấu khác nhau. Cụ thể như sau:

Võ tự do của người Việt

Khoảng đầu năm 1920, võ tự do đã được du nhập vào Việt Nam.. Qua sự chắt lọc và tổng hợp lại của những sư môn hàng đầu, lấy tên gọi là võ tự do.

Trước kia, những trận thi đấu môn võ này chỉ diễn ra khoảng 3 đến 5 năm một lần và được rất nhiều người yêu thích tham gia.

Đòn đánh

Đòn đánh võ tự do của người Việt gần giống với võ Muay Thái và có nét của thế võ cổ truyền của Việt Nam. Tuy nhiên, môn võ này vô cùng đa dạng các thế đánh và mang tính sát thương cao hơn.

Các đòn đánh bao gồm: đấm, đá, cùi chỏ, lên gối, vật ngã. Nhưng các đòn đánh võ tự do của người Việt không sử dụng những thế đánh ground fight.

Dụng cụ bảo hộ

Trong quá trình giao đấu, các võ sĩ không hề trang bị hay sử dụng bất kỳ một dụng cụ bảo hộ nào. Chính vì vậy với những thế đòn hiểm mức độ sát thương rất cao.

Luật thi đấu

Khi thi đấu, võ sĩ được phép ra bất kỳ một đòn đánh và kết hợp mọi môn võ. Bởi trong võ tự do của người Việt không có các đòn cấm và thời gian thi đấu cũng không giới hạn cụ thể.

Trận đấu sẽ chỉ kết thúc khi trong 2 võ sĩ tham gia có 1 người đầu hàng hoặc bị chấn thương nặng, bất tỉnh không thể tiếp tục thi đấu.

Võ tự do – tổng hợp của các dân tộc khác

Có thể thấy ngay từ khi mới xuất hiện võ tự do là sự kết hợp của nhiều môn võ đến từ các dân tộc khác nhau.

Đòn đánh

Võ tự do tổng hợp các dân tộc cho phép các võ sĩ được sử dụng đòn đánh ở cả 3 trường phái khác nhau. Cụ thể là:

 • Trường phái striking – đấm, đá lên chỏ gối
 • Grappling – khóa tay, chân và siết đối thủ lại.
 • Đòn đánh wrestling – vật ngã đối phương.

Dụng cụ bảo hộ

Trong quá trình thi đấu, các võ sĩ được quyền sử dụng dây quấn tay, chân để tránh bị những chấn thương do đối thủ đưa ra.

Luật thi đấu

Khi thi đấu võ đài tự do nếu như một trong hai võ sĩ có hành động giơ tay đầu hàng, hay sức khỏe không đảm bảo và không thể tiếp tục tham gia thi đấu.

Chỉ khi phân rõ thắng, bại giữa 2 võ sĩ thì trận đấu mới kết thúc.

Võ tự do (thời kỳ đầu của giải đấu UFC)

Giải UFC đã ra đời vào khoảng năm 1990. Sự ra đời của giải UFC đã mở ra một thời kỳ phát triển mới cho võ thuật trên toàn thế giới. Giải UFC đầu tiên được tổ chức tại Mỹ vào 11/1993, giải thứ 2 là tháng 3/1994, giải thứ 3 là tháng 9/1994.

Sau đó, cứ khoảng 3 đến 4 tháng giải UFC lại được tổ chức 1 lần. Kể từ đó, sự phát triển và lớn mạnh của môn võ này tại các đấu trường UFC đã lan sang cả các nước khác như Nhật Bản, Brazil, Canada,…

Tính đến thời điểm hiện tại, giải đấu UFC đã diễn ra thành công được khoảng 220 lần.

>> Giải đấu UFC đang thu hút sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ. Mời bạn xem bài viết chi tiết UFC là gì?

Đòn đánh

Võ sĩ có thể sử dụng và kết hợp tất cả các đòn đánh của nhiều môn võ khác nhau khi tham gia thi đấu.

Có thể là karate, judo, vịnh xuân quyền,…. hay những đòn đánh từ tay, chân, hay đầu gối… để ra những đòn đấm, đá hoặc siết để quật ngã đối thủ.

Miễn sao những đòn đánh bạn đưa ra có thể đánh bại được đối phương.

Dụng cụ bảo hộ

Khi ra sân, các võ sĩ sẽ được trang bị những dụng cụ bảo hộ như sau:

 • Dụng cụ bảo vệ răng
 • Găng tay, dây
 • Băng quấn tay.

Ngoài ra, một dụng cụ vô cùng quan trọng đó là đồ bảo vệ hạ bộ, tránh những tổn thương nghiêm trọng từ những đòn đánh vào chỗ hiểm.

Luật thi đấu

UFC đã chuẩn bị và soạn thảo một bộ luật rất chi tiết và kỹ lưỡng khi các võ sĩ tham gia đấu quyền anh tự do. Từ dụng cụ để thi đấu, kích thước sân thi, đồ bảo hộ,…

Một trận thi đấu võ tự do thời kỳ đầu của giải đấu UFC sẽ kéo dài trong vòng 5 phút với tất cả 3 hiệp. Giữa các hiệp thì võ sĩ có thời gian nghỉ giải lao để ổn định sức khỏe và bổ sung thêm nước là 60 giây.

Trong khi thi đấu các võ sĩ sẽ không được phép ra đòn đánh vào vị trí khớp tay, khớp chân của đối phương. Bởi nó có thể gây ra những chấn thương nặng, thậm chí là gãy tay, gãy chân cho đối thủ.

Nếu võ sĩ ra đưa những đòn đánh vào các vị trí cấm, trọng tài sẽ xem xét đó là hành động vô tình hay là cố ý để quyết định tiếp tục hay dừng trận đấu. Thậm chí, võ sĩ ra đòn đó có thể bị loại khỏi trận thi đấu ngay lập tức.

Võ tổng hợp hiện đại – MMA – Mixed Martial Arts

MMA

Võ tổng hợp hiện đại MMA (Mixed Martial Arts), được hiểu theo nghĩa đơn giản chính là võ thuật tổng hợp. Bộ môn này bao gồm: quyền anh, boxing, karate, jiu – jitsu, taekwondo, muay Thái, judo và đấu vật.

Đòn đánh

Với võ MMA, võ sĩ có thể kết hợp hoàn hảo tất cả những kỹ thuật khác nhau để tấn công và hạ gục đối thủ. Có thể kể đến 1 số kỹ thuật phổ biến như: Kỹ thuật siết cổ, vật ngã, đấm, lên gối, cùi chỏ, khuỷu tay,…

3 đòn đánh chính của MMA bao gồm:

 • Đánh đứng: Bao gồm các đòn đá, đấm từ võ muay Thái, quyền anh, taekwondo, vịnh xuân quyền, võ thiếu lâm, karate,…
 • Vật ngã: Võ sĩ sẽ dùng các động tác nắm, túm, kéo hoặc đè để kiềm chế đối phương ra các đòn phản công.
 • Khóa, siết: Các võ sĩ sẽ dùng hai tay khóa, siết cổ và quật ngã đối phương xuống sàn đấu, có thể là khóa tay hoặc khóa chân bằng cách thay đổi vị trí ra đòn ở trên hoặc dưới.

Dụng cụ bảo hộ

Trong khi thi đấu, các võ sĩ được quyền sử dụng các dụng cụ bảo hộ khác nhau để bảo vệ cơ thể và tránh những đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như:

 • Dụng cụ bảo vệ răng miệng: Trong khi thi đấu, các võ sĩ sẽ sử dụng miếng bảo vệ răng. Nó giúp họ bảo vệ hàm răng, má, môi và khung xương hàm, đặc biệt tránh khả năng cắn vào lưỡi khi thi đấu quá căng thẳng.
 • Găng tay, băng và dây quấn bảo vệ tay: Găng tay là dụng cụ bảo hộ vô cùng quan trọng của các võ sĩ khi tham gia thi đấu. Nó sẽ giúp họ tránh những cú đánh gây tổn thương cho da hay ảnh hưởng đến cơ, xương và các khớp ngón tay. Không những thế găng tay và băng quấn tay còn giúp võ sĩ cố định tay và tung ra những cú đấm sát thủ có lực sát thương cao hơn khi đấm bằng tay trực tiếp.
 • Dụng cụ bảo vệ hạ bộ khi thi đấu: Trước khi lên sàn thi đấu các võ sĩ sẽ mặc quần áo thi đấu chuyên dụng và dụng cụ bảo vệ hạ bộ (kuki nam). Việc này sẽ giúp võ sĩ tránh các đòn đánh vào chỗ hiểm và giảm chấn thương từ những cú đá gây ra. Bởi những đòn đánh vào khu vực hạ bộ có thể gây tử vong cho võ sĩ ngay lập tức nếu không có đồ bảo hộ.

Luật thi đấu 

Một trận đấu MMA được chia làm 3 hiệp thi đấu. Trong đó, một hiệp đấu sẽ diễn ra trong 5 phút. Đặc biệt với các trận đấu MMA vòng chung kết thì sẽ có tất cả 5 hiệp thi đấu.

Ở một số trận đấu đối kháng MMA trọng tài sẽ là người quyết định kết quả cuối cùng của trận đấu cho dù thời gian thi đấu chưa kết thúc.

Luật thi đấu MMA cũng chỉ ra 25 lỗi thường mắc phải của các võ sĩ như:

 • Không được đánh vào hạ bộ của đối phương
 • Không được đánh vào mắt hoặc dùng tay móc mắt của đối phương.
 • Không được nắm, túm, kéo tóc của đối phương
 • Không được đánh vào phần cổ hoặc bóp cổ của đối phương
 • Không được quăng ném đối thủ ra khỏi sân thi đấu
 • Không được khạc nhổ vào mặt hoặc vào người đối thủ
 • Không được dùng các ngôn sỉ vả dành cho đối thủ
 • Không được tiếp tục ra đòn đánh hoặc tấn công đối thủ khi thời gian thi đấu đã kết thúc,…. và một số lỗi cơ bản khác.

Nếu trọng tài phát hiện ra võ sĩ nào cố ý mắc lỗi sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí có thể bị tước quyền thi đấu ngay lập tức. Thang điểm chuẩn là 10 điểm. Tổ trọng tài (gồm 3 người) sẽ quan sát và đánh giá những lối ra đòn cũng như khả năng tấn công, kiểm soát sàn khi thi đấu và phòng thủ của các võ sĩ. Người nào đạt 10 điểm trước sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

>> Các võ sĩ kickboxing vẫn hay lấn sân sang môn võ tự do MMA. Có thể bạn muốn biết thêm về môn kickboxing.

Các câu hỏi liên quan

Vì sao võ tự do lại trở nên phổ biến trong những năm gần đây?

Võ tự do trở nên phổ biến trong những năm gần đây do nhiều lý do.

Một trong những lý do quan trọng nhất là vì đây là một thể thao rất hấp dẫn và kịch tính, với nhiều kỹ thuật đa dạng và các võ sĩ có thể sử dụng bất kỳ môn võ nào để chiến thắng.

Ngoài ra, việc tổ chức các giải đấu MMA chuyên nghiệp như UFC và Bellator cũng đã giúp cho võ tự do trở nên phổ biến hơn.

Các giải đấu này thu hút được nhiều người hâm mộ và các võ sĩ tài năng từ khắp nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, việc giới truyền thông và các công ty quảng cáo đầu tư mạnh mẽ vào võ tự do cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho nó trở nên phổ biến hơn.

Môn võ tự do nào mạnh nhất?

Không có môn võ tự do nào được coi là “mạnh nhất” hoặc “tuyệt đối nhất” trong võ thuật.

Mỗi môn võ tự do đều có những điểm mạnh và yếu riêng, phụ thuộc vào chiến thuật và kỹ thuật của từng võ sĩ.

Những môn võ tự do phổ biến hiện nay như MMA, Boxing, Kickboxing, Muay Thai, Jiu-Jitsu, Taekwondo, Karate đều có sự kết hợp giữa các kỹ thuật và chiến thuật khác nhau, phù hợp với mục đích và phong cách thi đấu của từng võ sĩ.

Việc xem xét môn võ tự do “mạnh nhất” cũng phụ thuộc vào tiêu chí và quan điểm của từng người.

Cùng với sự phát triển của các môn thể thao nói chung và võ thuật nói riêng, võ tự do ngày càng có nhiều biến thể mới hiện đại, phong phú và thu hút hơn. Chính vì vậy, số người yêu thích và tham gia môn võ này ngày càng tăng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về môn võ tự do, hãy truy cập vào keonhacaikto.info nhé!

>> Ngoài ra, để hiểu rõ hơn những khái niệm cũng như những nhân vật lớn trong boxing, bạn có thể vào ngay chuyên mục sau đây: Boxing

Nếu bạn nóng lòng tìm kiếm một nhà cái uy tín, chất lượng, và nhiều sản phẩm, hãy đến với KTO Châu Á. Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng trước chương trình khuyến mãi cực khủng tại đây!


Chuyên mục

THẺ TAG


{"email":"Email không hợp lệ","url":"Website không hợp lệ","required":"Chưa nhập thông tin"}

Bài viết liên quan