• Trang chủ
 • /
 • Boxing
 • /
 • Tổng hợp kỹ thuật Uppercut khiến đối thủ “knock out” từ A-Z
uppercut trong boxing
Ngọc Trâm
22/02/2022

Cú đánh Uppercut được đánh giá là một trong các đòn đấm quan trọng trong Boxing. Đòn đánh này có thể hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Nhiều võ sĩ đã tạo ra lịch sử từ cú đấm đầy kỹ thuật này.

Tuy nhiên, cách thực hiện cú đánh Uppercut không hề dễ chút nào và ngày nay cũng không còn phổ biến.

Vậy Uppercut là gì? Cách thực hiện ra sao? Những điều nhất định phải biết khi thực hiện đòn đánh này như thế nào?

Cú đấm móc ngược Uppercut là gì?

Với người mê Boxing hoặc võ sĩ chuyên nghiệp, chắc hẳn ai cũng biết Uppercut là gì. Tuy nhiên, với nhiều người thì cú đấm này còn khá mới mẻ.

uppercut trong boxing
Cú móc ngược trong boxing

Uppercut boxing hay có tên gọi khác là đấm móc số 4, đấm móc lên, đấm móc ngược, cú đấm múc. Đây được hiểu là cú đấm ngược từ dưới lên với mục tiêu là vào ngực, cằm, bụng của đối thủ. Chúng mang đến lực rất lớn, tính sát thương cao, được mọi người coi là cú đấm uy lực, dễ dàng “kết liễu” bất cứ đối thủ nào.

Bạn có thể hình dung, cú đấm này đi thẳng từ phía dưới lên, đánh đến mục tiêu là trong lớp phòng thủ (lớp này được dựng lên để che chắn các cú đấm khác trong boxing) bởi đối thủ rất khó né và chặn cú đánh này.

Để thực hiện cú đấm Uppercut đúng kỹ thuật, võ sĩ cần đưa ra cú đấm ngắn, sắc nét từ góc nào đó với lực mạnh để hạ gục đối thủ. Bởi kỹ thuật có độ khó cao nên các võ sĩ thực hiện cú đấm này thường không chuẩn xác.

Ngoài ra, lý do cú đấm Uppercut boxing thực hiện không chính xác là bởi dụng cụ tập luyện cho kỹ thuật này rất ít. Trong khi đó, dụng cụ tập hỗ trợ cho cú đấm thẳng lại rất nhiều.

Hơn nữa, các trường hợp cần sử dụng Uppercut cũng không nhiều. Võ sĩ chỉ dùng chúng trong trường hợp cần áp sát đối phương hoặc chiến đấu từ xa. Ngược lại, cú đấm trực diện lại dễ dàng thực hiện với đối thủ hơn.

Mặt khác, việc sử dụng Uppercut khá khó khăn, có thể tạo ra những sơ hở, rủi ro đáng tiếc khiến cho võ sĩ mất đi cảnh giác trước đối thủ. Bên cạnh đó, hầu hết mọi người chỉ tập trung vào tập các thao tác khác cũng khiến Uppercut dần bị lãng quên.

>> Trong bộ môn quyền anh, đòn đánh này dược sử dụng rất thường xuyên. Để hiêu rõ hơn, mời bạn tham khảo bài viết chi tiết quyền anh.

Cách thực hiện đòn Uppercut

hướng dẫn cú đấm uppercut boxing

Bời vì Uppercut tương đối khó, có nhiều kỹ thuật và cần phải có dụng cụ để tập luyện nên không phải người nào cũng tung ra cú đấm Uppercut đúng cách.

Nhưng nếu như bạn chú trọng vào các kỹ thuật sau, bạn có thể tự tin hơn khi thực hiện cú đấm Uppercut của mình. Nếu thực hiện đúng lúc, có thể hạ đối thủ nhanh chóng chỉ trong vài giây.

Uốn cong đầu gối

Để thực hiện cú đấm móc Uppercut, bạn cần phải nắm vững kỹ thuật uốn cong đầu gối.

Bởi đây là nguyên tắc rất quan trọng quyết định được lực đánh, cho đòn tấn công nhanh, mạnh hơn. Do đó, khi tung cú Uppercut, bạn cần phải khuỵu gối để dồn lực vào cú đấm của mình.

Giữ cho hông ở thấp

Trong kỹ thuật thực hiện Uppercut boxing, giữ cho hông ở thấp được xem là phần rất phức tạp, khiến nhiều người khó khăn khi tập luyện.

Do sức mạnh của cú đấm Uppercut không phải từ việc bạn nhảy lên mà được tạo ra từ động tác xoay hông. Do đó, để tung cú đấm móc ngược đúng cách, hông của bạn cần phải đưa xuống thấp gần với mặt đất.

Như thế, cú đấm mới trúng vào đối thủ. Để có được động tác xoay hông mạnh, bạn cần phải chú ý phần hông và cơ thể tiếp đất không được cao quá.

Xoay cơ thể

Sau khi giữ cho hông xuống thấp, xoay cơ thể sẽ giúp tạo ra sức mạnh lớn cho cú đấm mà không cần bạn phải nhảy lên.

Với kỹ thuật này, bạn chỉ cần xoay bàn chân và tùy vào từng chân mà bạn sẽ đẩy bắt chân ra khỏi đường cắt bên chân đó.

Lúc này, phần hông của bạn sẽ xoay mạnh tương tự như mọi cú đấm cần xoay cơ thể. Đặc biệt, hông và vai sẽ dồn lực vào cú đấm Uppercut.

“Giải phóng” Uppercut

Bạn chú ý để bàn tay được thả lỏng bằng cách hạ xuống, lòng bàn tay hướng lên trời và nhớ thả cánh tay đúng thời điểm để khớp với mọi chuyển động trên cơ thể.

Sau đó, bạn sử dụng tay đang thả lỏng nắm chặt rồi tung cú húc về phía đối phương, có thể là phần ngực, cằm hoặc bụng.

Tác động theo thời gian

Khi tay chạm mạnh vào đối thủ, bạn cần phải siết mạnh hơn và đẩy đúng khi xoay chiều. Tương tự những cú đấm móc khác, Uppercut bên trái sẽ tiếp đất thì gót chân phải cần phải chạm đất.

Ngược lại, nếu như cú đánh Uppercut bên phải sẽ tiếp đất thì gót chân trái cần chạm đất. Hơn nữa, cú đấm này cần thực hiện theo đúng hướng và đúng điểm tiếp xúc khi xoay hông kết thúc.

Nếu như cú đấm của bạn trượt, không trúng một trong các vị trí mục tiêu khiến nó bay lên trời thì bận cần kéo cú đấm đó thẳng trở lại để tấn công vào cằm của đối phương. Hoặc bạn có thể thả lỏng tay đó lại rồi bắt đầu tung cú đánh ra.

Quay về tư thế thủ

Để không bị sở hở khiến cho đối phương tấn công, bạn nhanh chóng trở về tư thế thủ ngay sau khi tung cú đánh Uppercut Boxing.

Trong trường hợp chẳng đánh trượt, bạn cần kéo cú đấm đó thẳng vào cằm của đối phương hoặc thả lỏng để tiến hành tung ra cú đấm mới.

5 điều cần biết về một cú Uppercut hoàn hảo

Không chỉ thực hiện đúng kỹ thuật mà cú đấm móc ngược Uppercut còn cần phải đúng thời điểm để mọi đối thủ không trở tay kịp, knock out ngay lập tức.

Trong giới võ sĩ, Roy Jones Jr, Canelo Alvarez… được đi vào lịch sử boxing trên thế giới khi sử dụng cú đấm Uppercut thành công nhất.

Uppercut có hiệu quả nhất khi thực hiện chính xác

Trong các vị trí như bụng, ngực, hàm (cằm) thì hàm được xem là mục tiêu tấn công lý tưởng nhất. Do vị trí này chỉ cần một lực vừa đủ cũng khiến đối phương cảm thấy đau đớn, choáng váng đầu óc, thậm chí là võ sĩ mất đi cảm giác.

Vì thế, nếu có cơ hội thì bạn tung cú đấm Uppercut vào vùng hàm, ngay dưới cằm đối phương.

Chỉ cần nhanh, đúng thời điểm và đúng kỹ thuật sẽ giúp võ sĩ đánh cú móc ngược giành thắng lợi. Bạn dễ dàng sử dụng hai tay để tấn công. Nhưng bạn cần nhớ, mọi cú đấm móc ngược vào vị trí phạm luật sẽ không được tính điểm.

Rất khó để đấm chính xác lên đối thủ

Do đôi găng tay boxing, võ sĩ phòng thủ chắc chắn tại các điểm yếu như như thái dương, cằm và vùng đầu nên đấm móc ngược Uppercut rất khó đánh trúng.

Hơn nữa, cú đấm có thể bị chặn và bị đối phương đấm ngược lại khi bạn đấm từ bên phải xuống giữa.

Vì thế, tấn công đối thủ bằng cú móc ngược này có xác suất không cao, khó có thể thực hiện. Quan trọng nhất chính là cần thực hiện cú đấm Uppercut ngay sau khi võ sĩ đấm thẳng tay trước và sau.

Nếu như bạn đảm bảo thao tác nhanh gọn thì hãy kết hợp cú đánh tạt ngang và Uppercut boxing để hạ gục đối thủ.

Tung cú đấm khi ở khoảng cách tối ưu

Tung cú móc ngược Uppercut có thành công hay không còn phụ thuộc vào khoảng cách. Khoảng cách giữa bạn và đối thủ thường rất lớn nên việc thực hiện cú đấm này là rất khó, không mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, đánh cú móc ngược vào phần đầu được xem là khó khăn hơn cả bởi nó có khoảng cách xa nhất.

Do đó, chúng thường bị võ sĩ lãng quên. Nếu như đấm móc ngược thì bạn cần đảm bảo khoảng cách đủ ngắn. Khi cách xa đối thủ, bạn có thể di chuyển lại gần rồi thực hiện cú đánh này.

Không bao giờ bắt đầu trận đấu bằng những cú móc ngược Uppercut

Ngay khi bắt đầu trận đấu, 2 võ sĩ đứng xa nhau. Vì vậy, khi võ sĩ thực hiện cú đánh móc ngược Uppercut boxing cần phải di chuyển lại gần đối thủ.

Điều này cần thời gian để thực hiện nên đối thủ dễ dàng phát hiện được ý định, đề phòng bạn tấn công.

Bên cạnh đó, tung cú đánh này ngay từ đầu khiến cho cằm, hàm không được bảo vệ tốt, từ đó dễ bị đối thủ phản đòn. Do đó, để tăng tỷ lệ thắng thì bạn không nên tung cú đánh này vào những phút đầu của trận đấu.

Sử dụng lực từ đôi vai – cách đánh boxing hiệu quả

Trong boxing, phần vai và hông là nơi tạo ra sức mạnh lớn nhất. Để có thể bù đắp được lực ở phần hông, khi xoay người tung ra cú đấm móc ngược, bạn cần xoay thân, tạo sức mạnh trên vai của mình.

>> Bạn có thể tham khảo bài viết sau để tăng sức mạnh cú đấm của mình nhé: Cách đấm mạnh

Sự khác biệt giữa Uppercut và Shovel Hook

Khi tìm hiểu Uppercut là gì, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp khái niệm Shovel Hook.

Nhiều nơi nhầm lẫn 2 cú đánh này là một. Tuy nhiên, đây là hai cách đánh hoàn toàn khác nhau.

Với Uppercut, võ sĩ sẽ di chuyển theo đường thẳng. Trong khi đó, Shovel Hook có hướng đi hơi xiên.

Không chỉ thế, lực dùng và cách thực hiện cú đấm cũng không giống nhau.

Lực mạnh được tạo ra của Uppercut là từ phần hông bên phía tay tung ra cú đấm lệch sang một bên, kéo sang nhằm dọn đường để cú đấm đi thẳng tới mục tiêu.  Còn lực của cú đấm Shovel Hook do động tác hất hông bên dưới của tay đấm.

Những cú Uppercut kinh hoàng nhất lịch sử

Tuy áp dụng trong trận đấu không hề dễ nhưng vẫn có vài võ sĩ đã thực hiện cú đấm Uppercut vô cùng thành công. Trong đó, Makwan Amirkhani đã tạo ra cú knockout kinh hoàng và nhanh nhất trong lịch sử.

Đối mặt với Andy Ogle, võ sĩ Makwan Amirkhani đã lập tức lao vào đôi công, thực hiện cú gối bay flying knee khiến cho đối thủ phải lảo đảo. Tiếp đó, anh thực hiện thêm cú đấm ngược Uppercut, ngay lập tức Andy Ogle bị hạ dứt điểm.

> Có thể bạn muốn biết thêm cách đánh boxing hay ho khác mà chúng tôi đã tổng hợp.

Các câu hỏi liên quan

Đòn đánh uppercut được sử dụng trong những tình huống nào trong quyền anh và võ thuật?

Đòn đánh uppercut thường được sử dụng trong quyền Anh và các môn võ thuật để tấn công vùng cằm hoặc thái dương của đối thủ. Đòn đánh uppercut thường được sử dụng trong các tình huống như:

 • Đối thủ đang đứng quá gần và không có khoảng cách để sử dụng đòn đánh thẳng hoặc đá.
 • Khi đối thủ đang chủ động tấn công bằng đòn đánh hoặc đá và bạn muốn đánh trả ngay lập tức.
 • Khi đối thủ đang giảm tốc độ hoặc bị mất cân bằng.
 • Khi đối thủ đang giơ tay để phòng ngự hoặc tấn công.

Đòn đánh uppercut cũng thường được sử dụng trong các trận đấu MMA và các môn võ khác để tấn công các vùng nhạy cảm của đối thủ và tạo ra sức ép lên đối thủ để phòng ngự.

Điểm khác biệt giữa đòn đánh uppercut và đòn đánh gan là gì?

 • Vị trí tấn công: Đòn đánh uppercut thường được tấn công lên vùng cằm hoặc thái dương của đối thủ, trong khi đòn đánh gan là tấn công vào vùng gan của đối thủ.
 • Hướng tấn công: Đòn đánh uppercut được thực hiện bằng cách đẩy cú đấm lên từ dưới lên trên, trong khi đòn đánh gan được thực hiện bằng cách đẩy cú đấm từ trên xuống dưới.
 • Mục đích sử dụng: Đòn đánh uppercut thường được sử dụng để tấn công đối thủ ở khoảng cách gần, trong khi đòn đánh gan thường được sử dụng để tấn công đối thủ ở khoảng cách xa và để làm cho đối thủ mất cân bằng.
 • Cách thực hiện: Đòn đánh uppercut thường được thực hiện khi đối thủ đang đứng hoặc di chuyển đến gần, trong khi đòn đánh gan thường được thực hiện khi đối thủ đang chạy hoặc di chuyển xa khỏi bạn.

Như vậy, chỉ cần bạn thực hiện đúng các kỹ thuật đánh cú móc Uppercut boxing vừa được keonhacaikto.info hướng dẫn để dễ dàng hạ gục đối thủ trong chốc lát mà vẫn đảm bảo bản thân được an toàn. Việc tung cú đánh đúng cách giúp bạn có lợi thế, không bị phản đòn, khả năng giành chiến thắng cao.

Do đó, bạn hãy trau dồi, luyện tập thường xuyên các thao tác này để khi lên võ đài có thể tung cú đấm nhuần nhuyễn, nhanh, gọn khiến đối phương không kịp trở tay.

>> Ngoài ra, để hiểu rõ hơn những khái niệm cũng như những nhân vật lớn trong boxing, bạn có thể vào ngay chuyên mục sau đây: Boxing

Vào ngay KTO Châu Á nếu bạn mong muốn kiếm tiền khủng! Nhà cái này hiện đang mở chương trình khuyến mãi cho thành viên mới. 


Chuyên mục

THẺ TAG


{"email":"Email không hợp lệ","url":"Website không hợp lệ","required":"Chưa nhập thông tin"}

Bài viết liên quan