• Trang chủ
 • /
 • Boxing
 • /
 • Kick Boxing là gì? Khám phá những sự thật thú vị về Kickboxing
kick boxing
Ngọc Trâm
22/02/2022

Sự kết hợp hoàn hảo giữa võ thuật và Quyền Anh đã tạo ra Kickboxing.

Ngày nay, môn thể thao này được áp dụng rộng rãi tại hầu hết các phòng tập thể dục.

Nếu bạn chưa biết điều gì đã làm nên ấn tượng, khiến nó được yêu thích đến vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Kick boxing là gì?

kick boxing

Kick boxing được biết đến như môn thể thao kết hợp giữa Quyền Anh, Muay Thái với Karate.

Nó là sự pha trộn giữa sự nhanh nhẹn của Boxing với sự mạnh mẽ của Karate. Ngày nay, Kickboxing được ứng dụng chủ yếu để tự vệ.

Ngoài ra, tên gọi Kick boxing cũng đại diện cho một số môn thể thao như Pardel Serey từ Campuchia, Yaw-Yan từ Philippines hay Mushti Yudha của Ấn Độ.

Chúng có đặc điểm chung là sử dụng các thao tác đấm và đá.

Tại Việt Nam, Kickboxing thu hút lượng lớn người tập luyện bởi khả năng thực chiến ấn tượng.

Lịch sử của Kickboxing 

Lịch sử của Kick boxing đã trải qua khá nhiều những giai đoạn với nhiều sự biến đổi về hình thức và quy luật:

Ra đời tại Nhật Bản

Mặc dù ra đời tại Nhật Bản nhưng Kick boxing lại mang nhiều đặc điểm của Muay Thái. Chúng có nguồn gốc từ thời kì vua Sukhothai (1238 – 1377) và được ứng dụng trong chiến đấu.

Đến tận năm 1868, khi vua Rama V lên ngôi, môn võ này mới được sử dụng để tự vệ và tăng cường sức khỏe. Chúng dần được đưa vào sự kiện thể thao với găng tay và đồ bảo hộ đi kèm.

Muay Thái tách khỏi kickboxing

Muay Thái bắt đầu tách ra thành môn võ thuật độc lập vào năm 1920. Sau đó  Osamu Noguchi – một võ sĩ người Nhật đã thúc đẩy Kickboxing về đúng chất Karate.

Vào năm 1966,  một cuộc thi đấu giữa Muay Thai và Karate đã được tổ chức với lợi thế nghiêng về Nhật Bản. Chính từ thời điểm đó, Kick boxing được hình thành với sự kết hợp của Karate, Boxing và Muay Thái.

Muay Thái tách khỏi Kickboxing

Muay Thái đã tách khỏi Kick boxing 

Phát triển ở Hoa Kỳ và thế giới

Lịch sử của Kick boxing tương đối ngắn và chính thức được lấy tên gọi như hiện tại vào năm 1950.

Chúng trở nên phổ biến tại Hoa Kỳ từ những năm 1970 và được phát sóng trên kênh ESPN vào năm 1979.

Sau đó, môn thể thao này dần phổ biến trên toàn thế giới và ngày càng phát triển với rất nhiều phong cách khác nhau.

Luật thi đấu Kickboxing 

Luật thi đấu của Kick boxing chia làm rất nhiều nội dung khác nhau. Đa số sẽ tuân theo bộ luật được Hiệp hội các Tổ chức Kick boxing Thế giới (WAKO) công nhận.

Kickboxing Full Contact

Trong thi đấu, các võ sĩ sẽ cần quan tâm đến một số điểm đáng chú ý như các đòn tay và đòn chân được phép sử dụng. Mỗi hiệp đấu các võ sĩ phải sử dụng ít nhất là 6 đòn đá.

Nếu thiếu tích cực trong việc sử dụng đòn đá, hệ thống giám định sẽ thống kê và gửi đến trọng tài.

Khi đó, trọng tài có quyền trừ điểm đối với các tuyển thủ này. Trải qua 3 lần bị đánh choáng/ ngã, võ sĩ có thể bị xử thua kĩ thuật (TKO).

Kickboxing Low Kick (quốc tế)

Kickboxing Low Kick cho phép các võ sĩ mở rộng mục tiêu tấn công cũng như các đòn tấn công.

Không những chỉ được dùng chân, họ có thể sử dụng đòn ống chân hoặc tấn công bắp chân của đối thủ.

Những đòn phang trụ trở nên hợp lệ và không còn bị quy định phải sử dụng bao nhiêu đòn đá nữa. Đây là 2 điểm khác biệt cơ bản giữa Kickboxing Low Kick với luật Full Contact.

Kickboxing low kick

Kick Light (Light Contact)

Light Contact còn khá xa lạ tại Việt Nam và ít khi được sử dụng cho các giải trong nước.

Philippines là quốc gia đầu tiên đưa luật này vào thi đấu chính thức tại SEA Games 30.

Tuy khá giống với Low Kick nhưng trong luật này, võ sĩ phải kiểm soát vị trí và lực ra đòn.

Họ có thể chủ động tấn công mà không cần quan tâm đến số đòn đá cần sử dụng.

Quy tắc K-1

K-1 có tên gọi khác là quy tắc thống nhất hay Kick boxing Nhật Bản.

Trong trận đấu sẽ có sự thay đổi đáng kể về hiệp đấu cũng như cấm các đòn đánh cùi chỏ. Các võ sĩ để ngực trần và chỉ được sử dụng một số đồ bảo hộ.

Kể từ những năm 1990, nhiều giải đấu lớn đã bắt đầu áp dụng bộ quy tắc này.

Tính từ thời điểm xuất hiện đến nay, sự phát triển của Kickboxing có thể nói là rất nhanh chóng. Đây không chỉ một môn thể thao thi đấu mà còn là trào lưu thể thao hàng đầu.

Tuy không phát triển rầm rộ hay được đưa vào Olympic nhưng sức hút của nó là điều không ai có thể phủ nhận.

Hiện tại, Kickboxing đã có mặt tại nhiều quốc gia và sở hữu hàng triệu “tín đồ” cuồng nhiệt.

Các kỹ thuật kickboxing

Các kỹ thuật được sử dụng trong Kickboxing về cơ bản giống với Quyền Anh.

Kỹ thuật đá

kỹ thuật đá

Kỹ thuật đá hay đòn tấn công bằng chân sẽ bao gồm các đòn cơ bản sau: High Kick, Low Kick, và Roundhouse Kick. Trong đó:

 • High kick: được thực hiện bằng cách nâng chân lên đến mức cao và đưa nó vào mặt hoặc đầu đối thủ. Đây là một đòn rất mạnh và có thể hạ knock-out đối thủ ngay  lập tức.
 • Low kick: đòn đánh đá vào chân hoặc đùi của đối thủ. Đòn đá này có công dụng làm cho đối thủ mất cân bằng và giảm sức mạnh của họ.
 • Roundhouse kick: đòn đá được thực hiện bằng cách quay thânđá bên ngoài của chân vào đối thủ. Roundhouse kick thường được sử dụng để tấn công trực diện.

Ngoài ra còn một số kỹ thuật cải tiến như: đá móc (đá gót), Axe kick (đá rìu) – một cú đá dậm chân thường tấn công bằng gót chân và di chuyển xuống dưới, đá sau…

Kỹ thuật đấm

Kỹ thuật đấm bao gồm những động tác quen thuộc như Boxing bao gồm Jab, Hook, Cross và Uppercut.

Ngoài ra, còn có Backfist (quay ngược nắm đấm để tấn công từ phía sau), cú đấm bay (sử dụng đồng thời chân sau và tay…. ). Hoặc võ sĩ cũng có thể sử dụng cú đấm phản đòn như Bolo, Overhand, Half-swing.

>> Trong số các kỹ thuật đấm, uppercut được biết như đòn đánh cực kì mạnh mẽ. Có thể bạn muốn xem thêm bài viết hướng dẫn Uppercut từ A đến Z.

Các đòn đánh đầu gối và cùi chỏ

Các đòn đánh gối và cùi chỏ thể hiện rất rõ ràng đặc điểm của Muay Thái trong Kickboxing Nhật Bản. Chúng bao gồm:

 • Đầu gối thẳng được thực hiện bởi bàn chân sau hoặc chân ngược vào vùng hông, cột sống của đối phương.
 • Đầu gối bay được thực hiện bằng một trong hai chân để tạo ra đòn tấn công ngực, mặt hoặc cổ họng đối phương.
 • Đầu gối bên kỹ thuật mang tính chất đánh lừa đối thủ trong những pha tấn công cự ly ngắn. Đầu gối sẽ được nâng lên và bẻ sang để tấn công các khớp nhạy cảm của đối thủ.
 • Khuỷu tay bên được sử dụng trong hầu hết các trận thi đấu tại Thái Lan.
 • Khuỷu tay hướng lên chủ yếu dùng để tấn công cằm hoặc mũi của đối thủ.
 • Khuỷu tay hướng xuống thay thế cho một cú đánh bằng tay ở dưới trán xuống cằm.

Người ta thường nói đến Kickboxing như sự pha trộn những gì tinh túy của Karate, Boxing và Muay Thái. Nó sở hữu những đòn phang quyết liệt của Muay Thái, đòn đấm mạnh mẽ của Boxing và cú đáp nhanh gọn của Karate.

Điều này mang đến sức hút kỳ lạ và nét hấp dẫn không có ở bất cứ môn thể thao nào khác. Có lẽ vì thế Kickboxing có mặt ở khắp nơi và được ưa chuộng trên toàn cầu.

So sánh Kickboxing và các môn võ khác

Không phải tất cả mọi người đều phân biệt được Boxing, Kickboxing và các môn võ thuật khác. Do vậy, bạn có thể thử tham khảo sự so sánh dưới đây để biết thêm chi tiết:

Kickboxing và boxing

Kickboxing và Boxing từ tên gọi lẫn đòn tấn công đều rất dễ dẫn đến sự nhầm lẫn. Tuy nhiên chúng có rất nhiều điểm khác nhau, ví dụ như:

 • Boxing chỉ được dùng bàn tay để tạo ra cú đấm và không thể tấn công phần dưới eo của đối thủ. Kickboxing cho phép sử dụng cả bàn chân lẫn bàn tay để tấn công phương ở bất cứ vị trí nào.
 • Boxing là môn thể thao đã được sử dụng trong Thế vận hội còn kickboxing thì không.
 • Boxing là duy nhất và không có nhiều biến thể như kickboxing. Trong khi đó các biến thể của Kickboxing đa dạng như kickboxing Nhật Bản, kickboxing của Mỹ và Muay Thái.
 • Một hiệp đấu của Boxing sẽ kéo dài 3 phút trong khi đó thời gian tối đa cho hiệp đấu của kickboxing là 2 phút.

Kick boxing và Muay Thái

Kickboxing và Muay Thái có vô số điểm tương đồng từ chiến thuật đến các đòn tấn công, phòng thủ.

Những nguyên tắc cơ bản trong hai môn thể thao này gần như giống nhau hoàn toàn. Hiệu quả thực chiến của chúng cũng khá tương đương nhau.

Kick Boxing và Muya Thai

Tuy vậy xem xét cụ thể, chúng ta vẫn có thể tìm thấy sự khác biệt như:

 • Muay Thái là một hệ thống tấn công sử dụng toàn bộ những bộ phận của cơ thể từ đấm, đá đến lên gối. Trong khi đó Kickboxing lại chỉ bao gồm các thao tác đấm, đá được biến tấu và nâng cấp.
 • Muay Thái tập trung tấn công dồn dập ở phía trước của đối thủ. Trong khi đó, Kickboxing lại chú trọng đến sự di chuyển linh hoạt như nghiêng người, tấn công từ phía sau.
 • Muay Thái đòi hỏi quan sát phân tích sau đó ra đòn phản công chính xác. Ngược lại, Kickboxing lại chủ động tấn công bằng các đòn chân nhiều hơn là chờ cơ hội.
 • Muay Thái yêu cầu các đòn tấn công cần mạnh mẽ, đơn giản và hiệu quả tức thì. Tuy nhiên Kickboxing lại thường làm đối thủ mất cảnh giác bởi những cú đánh phức tạp hơn.
 • Muay Thái hoàn chỉnh đòn tấn công của mình bởi các tư thế đa dạng như ôm ghì kết hợp với lên gối. Trong khi đó, Kickboxing lại không hề có những kỹ thuật này. Vì thế, nhiều võ sĩ Muay Thái luyện Kickboxing để luyện sự linh hoạt. Ngược lại, võ sĩ Kickboxing lại luyện Muay Thái để  nâng cao hiệu quả cận chiến.

Tính đến thời điểm hiện tại, Kickboxing là môn võ đối kháng phổ biến chỉ sau Quyền Anh. Một điều khá thú vị là các võ sĩ trứ danh lại chủ yếu đến từ Thái Lan.

Buakaw Banchamek là một trong những cái tên mà không một “tín đồ” Kickboxing nào không biết đến. Anh thậm chí còn là người đã mang Muay Thái vào trong Kickboxing.

Khi còn thi đấu Muay Thái, thành tích của Buakaw Banchamek không quá ấn tượng. Tuy nhiên đến giải đấu K-1, anh đã lột xác hoàn toàn trở thành cao thủ hàng đầu. Buakaw Banchamek cực kỳ hiếu chiến và luôn dồn ép đối thủ.

Tiếp nối anh, Superbon Banchamek cũng trở thành một kickboxer nổi tiếng. Anh có khả năng KO đối thủ bằng những cú đá hoặc cú đấm khiến họ không kịp né tránh.

>> Có thể bạn muốn biết thêm về môn võ Muay Thái.

Kickboxing và MMA

MMA là môn thể thao tổng hợp với nhiều động tác đấm, đá tương đồng với Kick boxing. Tuy nhiên, xét về nhiều yếu tố, hai môn võ thuật này có khá nhiều khác biệt.

Kỹ thuật

Trong khi thi đấu tư thế của võ sĩ MMA thường thấp hơn so với thi đấu Kick boxing. Tư thế đứng này giúp bảo vệ võ sĩ khỏi những cú đá và đòn tấn công hạ gục của đối thủ.

Động tác chính của Kickboxing là những cú đấm và cú đá được biến tấu. Trong khi đó, MMA yêu cầu rất đa dạng từ đấm, đá đến siết chặt, vật lộn… Một số hình thức khác còn cho phép võ sĩ thực hiện cắt đầu gối hoặc đánh cùi chỏ.

Sân thi đấu, trang phục bảo hộ

Đây là một trong những yếu tố giúp phân biệt hai môn võ thuật này với nhau. Võ đài và trang phục thi đấu của Kick boxing tương tự với Quyền Anh.

Cách tính giờ cũng không có sự khác biệt quá lớn. Trong khi MMA lại cho phép võ sĩ sử dụng găng tay chiến đấu rất nhẹ và không mang đệm vào chân.

Hơn nữa, MMA thi đấu trong lồng với thời gian thi đấu ngắn hơn. Vì thế, trận đấu thường diễn ra căng thẳng và chú trọng hiệu quả hơn rất nhiều.

So sánh quy tắc thi đấu

Kickboxing không cho phép ném, vật lộn hay tấn công dưới thắt lưng. Trong mỗi trận đấu đều phải sử dụng số lần đá theo quy định. Ngoài ra, các cú đấm cũng tương tự với thi đấu Quyền Anh.

Các kiểu đòn của MMA đa dạng và không giới hạn về cú đá. Thậm chí những đòn tấn công bị cấm trong Kickboxing nhưng MMA lại hoàn toàn công nhận.

Kickboxing vs Taekwondo

Một số điểm quan trọng tạo ra sự khác biệt của Taekwondo so với Kickboxing bao gồm:

 • Thời gian thi đấu của Taekwondo thường chỉ có hai phút/1 hiệp kéo dài 3 hiệp. Trong thời gian quy định đó, ai ghi được nhiều điểm hơn thì đó là người chiến thắng. Những cú đấm, đá vào các vị trí khác nhau sẽ có giá trị điểm không giống nhau.
 • Họ không sử dụng võ đài mà thiết kế một khoảng không gian dài hàng chục mét. Chỉ cần vẫn còn ở trên không gian đó bạn có thể chuyển động thoải mái. Bạn sẽ không được phép nắm, giữ hay vật lộn khi thi đấu.
 • Khi thi đấu võ sĩ sẽ mặc trang phục truyền thống của Hàn Quốc là áo Dobok. Bạn phải được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ nếu như muốn ra sân. Màu sắc của đai sẽ quyết định trình độ và năng lực của bạn.
 • Taekwondo là môn võ thuật đã được đưa vào thi đấu tại Olympic trong khi Kick boxing thì vẫn chưa có cơ hội đó.

Kickboxing và Karate

Kickboxing và Karate có khá nhiều điểm chung trong các tư thế tấn công. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, quy tắc thi đấu giữa chúng vẫn có nhiều khác biệt:

 • Karate cho phép sử dụng những kĩ thuật như ném người qua vai sau đó tiến hành cú đánh quyết định. Trong khi đó, Kickboxing chỉ được đấm, đá hoặc một số thao tác quét ngang, clinching.
 • Triết lý võ thuật của Karate là sự bình tĩnh, hóa giải các xung đột một cách hòa bình, nhanh chóng. Do vậy, các tư thế đánh của Karate đều được thiết kế để tự vệ là chủ yếu còn lại gây ra rất ít sát thương. Trong khi đó, mỗi đòn tấn công Kickboxing đều sử dụng lực tối đa. Họ tập trung vào giải quyết đối thủ khi bị tấn công bất ngờ thay vì né tránh để bảo vệ chính mình.
 • Mức độ tiếp xúc của của Karate và Kickboxing rất khác nhau. Kickboxing khuyến khích tiếp xúc toàn bộ thì Karate chỉ cho phép tiếp xúc nhẹ. Thậm chí, bạn có thể bị loại khi đang thi đấu Karate vì bạn đã tiếp xúc đối thủ quá nhiều. Hệ thống tính điểm của 2 môn võ cũng rất khác nhau. Với Karate, bạn chỉ cần giành lợi thế tám điểm hoặc nhiều hơn khi hết thời gian đã có thể thắng.
 • Cũng như Taekwondo, khi thi đấu các võ sĩ Karate phải mặc trang phục truyền thống. Thắt lưng cho thấy cấp bậc của bạn bắt đầu từ đai trắng cho đến đai đen. Khi thi đấu bạn sẽ phải mặc đồ bảo hộ các bộ phận trọng yếu đặc biệt là trước ngực. Nhưng Kickboxing lại không yêu cầu như vậy, bạn hầu như chỉ phải đeo găng tay chiến đấu.

Nhiều người nghĩ Kick boxing giống một sự kiện thể thao hơn là môn võ thuật. Hay Kickboxing dễ học hơn Karate vì chỉ tập trung vào các chiêu thức đấm đá.

Tuy nhiên, mọi quan điểm đó đều sai lầm, hai môn võ thuật này đều có sức hút rất riêng.

Có thể Kick boxing không yêu cầu nhiều kỹ thuật như Karate nhưng nó đòi hỏi sự bền bỉ mà không phải võ sĩ nào cũng có thể đạt được.

Những huyền thoại Kickboxing

Benny Urquidez

Ông được biết đến là “The Jet” và là một trong những võ sĩ kickboxing vĩ đại nhất mọi thời đại.

Benny có kỷ lục 58 trận thắng, 0 thua và 1 hòa.

Ngoài ra, ông đã giành được nhiều danh hiệu, bao gồm cả giải vô địch thế giới kickboxing và karate.

Bill Wallace

Bill Wallacw còn được gọi là “Superfoot” – một trong những võ sĩ kickboxing nổi tiếng nhất thập niên 1970 và 1980.

Ông cũng được xếp hạng trong Top 10 những võ sĩ kickboxing hàng đầu mọi thời đại.

Joe Lewis

Được mệnh danh là “Người cha của kickboxing”, Joe Lewis đã đánh bại nhiều đối thủ nổi tiếng trong sự nghiệp của mình, bao gồm cả Muhammad Ali.

Ông cũng đã đoạt nhiều danh hiệu và được vinh danh trong đời sống và sự nghiệp của mình, bao gồm giải thưởng Danh vọng võ thuật thế giới.

Luyện tập kickboxing còn mang đến nhiều lợi ích khác và giúp bạn bứt phá giới hạn của bản thân. Do vậy đừng chần chừ, hãy tham khảo các thông tin võ thuật khác trên Kèo nhà cái KTO. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

> Ngoài ra, để hiểu rõ hơn những khái niệm cũng như những nhân vật lớn trong boxing, bạn có thể vào ngay chuyên mục sau đây: Boxing

KTO Châu Á là nhà cái có nhiều chương trình khuyến mãi và tỷ lệ trả thưởng khủng nhất hiện nay. Hãy nhanh tay vào rinh quà ngay để không bỏ lỡ cơ hội hấp dẫn!


Chuyên mục

THẺ TAG


{"email":"Email không hợp lệ","url":"Website không hợp lệ","required":"Chưa nhập thông tin"}

Bài viết liên quan