• Trang chủ
 • /
 • Boxing
 • /
 • Hook boxing là gì? Cách thực hiện cực chuẩn dễ thực hiện
Hook Boxing
Ngọc Trâm
25/02/2022

Nhắc đến hook boxing chắc chắn sẽ nhớ tới các huyền thoại quyền anh như Tyson, Roy Jones Jr,…

Những kỹ thuật hook được các võ sĩ sử dụng và biến tấu theo thể trạng riêng mỗi người.

Liệu Hook có phải là đòn đấm nguy hiểm nhất trong boxing?

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những kỹ thuật hook boxing cũng như cách dùng hook trong boxing.

cú hook trong boxing

Hook boxing là gì?

Hook là một đòn quan trọng trong quyền Anh hay còn gọi là boxing, đây là một kỹ thuật tấn công bằng đòn tay được thực hiện bằng cách xoay người và đưa tay cong theo hình dạng của chữ “hook”.

Mỗi đòn hook thường nhằm vào hàm, cơ thể, đặc biệt là vùng gan.

Đây là một kỹ thuật đánh quan trọng trong boxing, giúp đối thủ bị choáng và có thể dẫn đến knock-out.

Một cú hook hoàn chỉnh phải có quãng đường ngắn nhất, được thực hiện bởi sức mạnh được truyền từ chân, hông, vai và cuối cùng chuyển lực đến nắm đấm.

Để sử dụng hook boxing thành thạo, bạn cần tập luyện trong nhiều năm và nắm rõ các kỹ thuật hook cơ bản như hook đơn, hook kép, hook một tay, hook chân trái, hook phải, hook kiểu Mỹ, hook và jab, hook và uppercut, đánh hook từ xa và hook body.

Các kiểu Hook Boxing

Hook mạnh

kiểu hook mạnh

Với kiểu hook boxing này bạn chỉ cần nghiêng người theo tay, khi đấm bạn hãy kéo đầu sang 1 bên.

Sau đó di chuyển cả người, chuyển trọng lượng sang chân sau và chân phải.

Như vậy, bạn đã thực hiện được một cú hook mạnh.

Hook kiểu đào đất

Cú Hook kiểu đào đất, còn được gọi body hook thường dùng để tấn công phần thân của đối thủ .

Khi thực hiện cú đánh này, đầu của bạn đã chặn mất tầm nhìn và khiến đối thủ rất khó phản công.

body hook boxing

Để thực hiện kiểu hook này, bạn hơi cúi đầu về phía trước. Bạn cũng không cần phải di chuyển quá nhiều. Hãy giữ khoảng cách gần với đổi thủ, sau đó xoay người và tung đòn.

Hook xoay

Ở hook xoay, các boxer cần phải xoay chân trái.

Sau đó bước ra khỏi tầm với của đối phương khi tung đòn.

Kỹ thuật này khá hiệu quả khi bạn phản công hoặc di chuyển xung quanh bạn đấu.

Hook khuỵu gối

Boxer bước lên trước, khụy gối sau đó tung đòn và lặp lại.

Ở tư thế chuẩn bị, bạn đặt tay trái ở gần khuôn mặt.

Sau đó, hãy đánh thật nhanh vào mặt đối thủ và nhớ duỗi thẳng tay nhất có thể.

Thoạt nhìn, Hook khuỵu gối có vẻ giống như một cú cross lắt léo.

Nhưng nếu tập luyện và căn được thời gian chuẩn xác, cú đánh này có sức sát thương lớn và giúp võ sĩ tiến gần đến chiến thắng.

Hook liên hoàn

Những cú left hook boxing liên hoàn chắc chắn khiến đối thủ phải chịu những sát thương lớn nhất. Hãy bắt đầu cú hook trái liên hoàn theo thứ tự như sau:

Bạn thực hiện 1 cú hook đào đất và tiếp đó là một cú hook mạnh. Bạn chỉ cần nghiêng đầu và giữ nguyên khi tung cú hook đào đất. Sau đó, bạn nhanh chóng rút đầu ra và xoay người tung tiếp cứ hook mạnh kế tiếp.

Cách ra đòn này chính là kế “điệu hổ ly sơn”. Bạn khiến cho đối thủ nghĩ bạn đã tung đòn xong, ngay sau đó tặng ngay cho đối thủ một cú hook mạnh, khiến đối thủ không kịp trở tay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tung cú hook một cách biến hoá. Bạn kết hợp 1 cú đánh nhanh với 1 cú đánh chậm hay một cú hook boxing thấp hoặc cao để khiến đối phương không thể ngờ. Từ đó, hạ gục đối thủ nhanh chóng.

>> Trước khi bắt đầu luyện tập kết hợp các đòn hook, bạn cần phải nắm vững cách đánh boxing cơ bản.

Các bước cơ bản để thực hiện đòn Hook Boxing

Bước 1: Trước tiên, bạn cần tạo một tư thế đứng thoải mái nhất, giống như tư thế hằng ngày. Đầu gối và eo hơi chùn khi nghiêng đầu.

Bước 2: Sau đó, bạn đưa tay trái ra phía trước và hơi chếch về phía trái. Khi tung ra cú hook, võ sĩ cần xoay người thật nhanh về phía bên phải.

Bước 3: Tiếp đó, cả người bạn cũng sẽ quay về phía bên phải theo cú đánh. Nâng gót chân trái lên để dồn lực vào đòn tấn công khi gót chân phải chạm sàn.

Bước 4: Hãy nắm chặt tay đấm khi chạm vào đối thủ, sau đó cần phải thả ra ngay. Khi đã xoay người đủ, bạn cần kết thúc đòn ngay nhằm tránh đối thủ phản công.

Bước 5: Khi kết thúc, đầu, nắm tay trái, thân và bàn chân nên hướng sang phía bên phải.

Lưu ý:

Khi thực hiện Hook trái, bạn cần thở ra khi đấm. Đồng thời xoay chân và hông mạnh nhất có thể. Đặc biệt, cần nhanh chóng trở lại tư thế ban đầu sau khi thực hiện xong.

Khi Hook kiểu đào đất, bạn không nên xoay đầu. Khi hook kiểu xoay, bạn càng duỗi thẳng tay càng tốt.

Hook trái

Tip để tập luyện Hook Boxing

 • Tip1: Một trong những tip để giúp bạn luyện tập được hook boxing đó là đừng nên cố tung 1 cú hook hoàn toàn nằm ngang. Bạn nên thử với đòn lai giữ hook và uppercut, nó hơi cong nhẹ lên phía trên.
 • Tip2: Bạn nên thả lỏng cơ thể, hạ vai để có thể giữ cùi chỏ hướng được xuống dưới khi đánh và người đối thủ.
 • Tip3: Xoay cả 2 chân về phải, đây là tip để giúp bạn giữ được thăng bằng.
 • Tip4: Giảm xoay tay, tăng xoay người. Tip này sẽ giúp bạn phòng thủ tốt hơn, tránh được những cú tấn công từ đối thủ.
 • Tip5: Không nên rút tay về phía sau quá nhiều, hãy rút về phía trước mặt để có thể thuận tiện tung tiếp cú đánh tiếp theo ngay vị trí đó. Điều này sẽ khiến đối thủ trở tay không kịp.

Một số combo với Hook Boxing

 • Cross phải
 • Hook trái
 • Hook xoay trái và đấm phải, cần phải giữ trụ chân thật vững.
 • Hook trái nhanh chóng để có thể hạ được đối phương rồi cho ngay một jab vào đầu.
 • Hook mạnh vào người và hook khuỵu gối vào đầu của đối thủ.
 • Hook trái nhẹ, jab nhanh và thực hiện cú đấm thật nhanh.
 • Khi bị rượt đuổi quanh sàn đấu, hãy chùn gối và eo khi đấm phải vào đối thủ. Sau đó đứng thẳng lên và bước lên hook khuỵu gối vào đầu.

Hoặc, nếu bạn đã là một người chơi boxing điêu luyện và hiểu rõ các thuật ngữ đòn đánh, bạn có thể tuân theo các quy luật combo sau:

 • Jab – Cross – Hook
 • Hook – Jab
 • Hook – Jab – Cross
 • Hook – Hook – Uppercut

Kỹ thuật hook trong boxing

Để nâng cao khả năng tấn công với những cú Hook, bạn cần luyện tập thật kỹ, thành thạo ít nhất 4 kỹ thuật cơ bản dưới đây.

The Lead Hook

Lead Hook

Lead Hook là cú móc ngang thường được dùng ở cuối một combo. Tuy vậy, cũng có một số võ sĩ lại dùng ở ngay đầu để tạo bất ngờ cho đối thủ.

Khi thực hiện cú đánh này, bạn cần lưu ý đến 2 điểm cơ bản sau:

 • Khi thực hiện xoay chân và thân, võ sĩ không được xoay mặt. Leed hook được tung ra ngay từ đầu, vì thế bạn sẽ không thể không chế đối thủ như đòn cuối. Đó là lý do bạn phải giữ nguyên mặt để quan sát và cảnh giác với sự tấn công từ đối thủ.
 • Việc nâng khuỷu tay ngang cằm là không cần thiết. Tốc độ là yếu tố được ưu tiên và là quan trọng nhất, vì thế hãy tấn công ngay từ đầu.

The Check Hook

Kỹ thuật này được dùng để phòng thủ khi bạn bị đối phương dồn ép. Lúc này, nếu bạn có thể bất ngờ tung ra một đòn hook khi đang lùi thì có thể knockout đối thủ ngay lập tức.

Đặc trưng của The check hook là phải hài hòa với kỹ thuật di chuyển lùi. Từng bước lùi của bạn cần phải nhanh chóng và bùng nổ. Như vậy, cú móc ngang sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hook kép trong boxing (The Double Hook)

Double hook là một ý tưởng rất tốt để tấn công đối thủ, nhưng kỹ thuật này đòi hỏi thể lực tốt để có được cả 2 cú đấm ổn định.

Khi thực hiện kỹ thuật double hook bạn phải chú ý đến việc phòng thủ. Lý do là  vì cú boxing này sẽ khiến bạn mất tay che.

The Shovel Hook

Kỹ thuật này là sự kết hợp giữa cú hook và uppercut. Shovel Hook sẽ được tung ra với một góc 45 độ. Nó mang lại hiệu quả tấn công tốt, ngay cả khi đối thủ đang phòng thủ chặt.

Một cú Shovel Hook hoàn chỉnh cần có 2 yếu tố cần thiết là tốc độ và chuyển động. Nếu bạn thực hiện tốt, đối thủ khó mà phòng thủ thường xuyên được. Lâu dần sẽ tạo ra những cơ hội để bạn có thể tấn công.

Cách né các cú Hook Boxing

Hook Boxing là một kỹ thuật quan trọng và phổ biến trong quyền Anh.

Tuy nhiên, việc phòng thủ và né cú đòn Hook cũng rất quan trọng để tránh bị knock-out.

Để phòng thủ hook, cần phải giữ đôi tay trước mặt và xoay người ra phía bên phải hoặc trái, tuỳ theo hướng đòn đánh tới.

Nếu đòn đánh từ phía bên phải, nên xoay người về phía bên trái và ngược lại. Điều này giúp giảm thiểu lực tác động của đòn hook.

Để tập luyện phòng thủ và né cú đòn hook, cần học các kỹ thuật quyền Anh và boxing chiến thuật.

Hãy tìm kiếm các giải đấu quyền Anh hoặc tham gia lớp học boxing chuyên nghiệp để rèn luyện kỹ thuật.

Ngoài ra, hãy cân nhắc huấn luyện với đấu sĩ đánh hook và học hỏi kinh nghiệm của họ.

4 kiểu biến thể đòn Hook trong Boxing

Đòn Hook kiểu Ricky Hatton

Ricky Hatton là một võ sĩ quyền Anh thường sử dụng đòn hook boxing để tấn công đối thủ, đặc biệt là cú hook kiểu đào đất hoặc hook khụy gối.

Để thực hiện đòn đánh này, võ sĩ cần cúi đầu về phía trước, giữ khoảng cách gần với đối thủ và lắc hông một cách mạnh mẽ, tung ra cú đấm đầy uy lực. Hook boxing kiểu này rất thích hợp để thực hiện các cú tấn công liên hoàn.

Đòn Hook kiểu Floyd Mayweather

Floyd Mayweather thường dùng đầu để thực hiện kỹ năng này mà không cần phải nghiêng người.

Bằng việc dùng đầu, đối phương sẽ phải hy sinh một tay để đẩy bạn ra, lúc này đòn hook boxing tấn công sẽ rất hiệu quả. Floyd Mayweather cũng thường xuyên sử dụng hook xoay để phản công đối thủ.

Đòn Hook kiểu Roy Jones Jr

Cũng giống với Ricky Hatton, Roy Jones Jr thường xuyên dùng hook khụy gối để có thể tấn công nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Tay đấm nên giữ ở gần đối thủ và cần có tốc độ ra đòn rất nhanh. Tay duỗi thẳng giống với đòn cross, nhưng đường đi lại lắt léo hơn, khiến đối thủ khó tránh né được. Với đòn này, yêu cầu võ sĩ cần biết canh thời điểm chuẩn xác nhất để sử dụng.

Đòn Hook kiểu Mike Tyson

Mike Tyson hay sử dụng các hook mạnh, ngoài ra ông còn sử dụng Leaping Left Hooks. Với kỹ thuật này, Mike Tyson có thể đánh chặn đối thủ của mình kể cả khi họ rút lui. Những cú hook của Tyson vô cùng linh hoạt và mạnh mẽ.

Câu hỏi liên quan

Những chấn thương thường gặp trong Hook boxing là gì?

Hook boxing là một môn võ thuật đòi hỏi người chơi phải chuẩn bị cơ thể và kỹ năng để tránh những chấn thương không mong muốn. Dưới đây là một số chấn thương thường gặp trong Hook boxing:

 • Chấn thương đầu gối
 • Chấn thương khớp vai
 • Chấn thương tay
 • Chấn thương đầu
 • Chấn thương xương sống

Hook boxing có sự khác biệt gì so với các môn võ thuật khác?

Dưới đây là một số điểm khác biệt của Hook boxing so với các môn võ thuật khác:

 • Tập trung vào kỹ thuật tay: Hook boxing là môn võ thuật tập trung vào kỹ thuật đánh bằng tay, đặc biệt là kỹ thuật hook – một cú đánh xoắn tay đánh vào hông hoặc đầu đối thủ. Trong khi đó, các môn võ khác như taekwondo hay karate tập trung vào kỹ thuật đá hoặc đấm bằng chân và tay.
 • Không sử dụng chân đấm và đá: Hook boxing không cho phép sử dụng chân để đá hoặc đấm đối thủ, điều này khác với nhiều môn võ thuật khác như taekwondo, karate hay kickboxing.
 • Thời gian trận đấu ngắn: Thông thường, các trận đấu Hook boxing có thời gian ngắn hơn so với các trận đấu của các môn võ khác. Thời gian trận đấu thông thường là 3 hoặc 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài từ 2 đến 3 phút.
 • Được coi là một môn thể thao chuyên nghiệp: Hook boxing là một trong những môn võ thuật được coi là thể thao chuyên nghiệp và có nhiều giải đấu lớn trên toàn thế giới. Điều này khác với nhiều môn võ thuật khác như aikido hay tai chi, chúng thường không có giải đấu thể thao chuyên nghiệp.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các đòn hook boxing, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn luyện tập thật tốt và có thể sử dụng thành thạo các đòn này. Nếu muốn tìm hiểu về các đòn đánh các môn võ khác nói riêng và boxing nói chung, đừng quên ghé qua keonhacaikto.info mỗi ngày để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé.

KTO Châu Á – một trong những nhà cái uy tín, bảo mật thông tin khách hàng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Vào ngay trang web KTO Châu Á để rinh tiền cực khủng!


Chuyên mục

THẺ TAG


{"email":"Email không hợp lệ","url":"Website không hợp lệ","required":"Chưa nhập thông tin"}

Bài viết liên quan