• Trang chủ
  • /
  • Boxing
  • /
  • Tổng hợp những cách đánh Boxing cơ bản nhưng ai cũng phải biết
cách đánh boxing
Ngọc Trâm
22/02/2022

Ngoài được biết đến như một môn thể thao đối kháng, Boxing còn là một môn võ với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Để tập luyện môn này, bạn cần phải nắm rõ cách đánh boxing cơ bản để có được hiệu quả tốt khi thi đấu.

Tham khảo ngay các hướng dẫn kỹ thuật đánh Boxing dưới đây để tập luyện đúng cách nhé!

Các đòn đấm trong boxing

Boxing là môn võ sử dụng khả năng di chuyển của cơ thể để tung ra nắm đấm hoặc các đòn né tránh. Trước tiên, mỗi người đều phải học qua các đòn đấm cơ bản trong Boxing nếu muốn học các kỹ thuật ở đẳng cấp cao hơn.

Jab (cú thọc)

Trong tất cả các đòn đấm, Jab Boxing được xem như đòn yếu nhất. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật hoàn hảo mà các võ sĩ luôn áp dụng để mở đầu đòn tấn công.

Hai điểm bạn cần chú ý khi sử dụng đòn đấm này gồm uốn cong đầu gối và tay được giữ trước mặt. Tuy nhiên, đòn Jab dễ dàng bị hạ gục bởi pha phản đòn từ đầu gối cực mạnh của đối thủ.

đòn jab boxing

Cách thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên bước tiến về phía trước, giữ tay phải của mình ở bên cạnh má.

Bước 2: Tung nắm đấm về phía đầu của đối thủ.

Bước 3: Sau khi động tác diễn ra, bạn cần nhanh chóng trở về tư thế cơ bản để tiếp tục các đòn đấm khác. Bạn cũng có thể giữ nguyên vị trí để đánh tiếp.

Right straight punch (cú đấm thẳng về phải)

Right straight punch là cú đấm thẳng về phải được các võ sĩ có vóc dáng cao lớn hay sử dụng.

Cú đấm dứt khoát, ngăn chặn các đối thủ nhỏ bé hơn ở khoảng cách xa.

Thông thường, kỹ thuật này sẽ được dùng ngay sau khi võ sĩ vừa tung đòn jab. Như vậy, khoảng cách giữa các đối thủ được rút ngắn và có thể dùng straight boxing dễ dàng hơn.

Right Straight Punch

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn bước nhỏ về phía trước, nghiêng người để thực hiện cú đấm. Lưu ý, phần đầu bạn hơi hướng về phía trước nhưng cằm vẫn phải ôm vào ngực.

Bước 2: Chân sau kiễng chân và xoay cả cơ thể để có lực đấm.

Bước 3: Bạn giữ tay trái chống ở cằm, nhưng tay phải nhanh chóng thu hồi tránh bị phản công ngược lại.

Một cú đấm hoàn hảo có thể giúp bạn hạ đo ván đối thủ nên đừng bỏ qua bất kỳ cánh đánh Boxing nào.

Ngoài ra, thực hiện nhuần nhuyễn cú đấm thẳng phải giúp bạn rút gần khoảng cách với đối thủ và thực hiện các cú đấm tiếp theo.

Left hook (móc trái)

Đừng bỏ qua left hook nếu bạn muốn đánh bại đối thủ nhanh nhất. Cú móc trái được mệnh danh là “vũ khí tối thượng” của thiên tài quyền anh Mike Tyson.

Chỉ cần một đòn đánh, tất cả đối thủ phải hạ gục bởi left hook có lực cực mạnh và là mức độ gây nguy hiểm cao nhất trong các cánh đánh Boxing.

Tuy nhiên, không phải võ sĩ nào cũng đủ tự tin áp dụng cú móc trái.

Left Hook trong boxing

Cách thực hiện:

Bước 1: Giữ cơ thể thẳng đứng.

Bước 2: Ra đòn bằng cách nâng cú đấm trái lên.

Bước 3: Đặt khuỷu tay của bạn ở vị trí song song với mặt đất, không vung tay.

Chỉ cần chút sai sót bạn đã tạo cơ hội để đối thủ ra đòn phản công.

Right hook (móc phải)

Right hook được áp dụng tương tự như left hook với động tác tay ngược lại. Điểm khác nhau là cú móc phải cần phải kết hợp với xoay bàn chân sau và hông sau.

Cách thực hiện:

Bước 1: Uốn cong đầu gối.

Bước 2: Giữ tay còn lại trên cằm để đối thủ không thể thực hiện các cú móc.

Hook Boxing luôn là đòn đánh có độ sát thương cao. Vì thế, bạn không được thực hiện đòn đánh móc vội vàng, nên sử dụng nó khi ra đòn thứ 2 hoặc 3 trong trận.

Left uppercut (cắt trên bên trái)

Các đòn cắt đều được các võ sĩ sử dụng khi đối thủ ở phạm vi gần.

Để sử dụng đòn đánh này tốt nhất, võ sĩ cần đảm bảo khoảng cách giữa họ với đối phương gần hơn chiều dài bàn tay.

Nếu bạn cố chấp thực hiện các đòn này, kết quả sẽ bị đối thủ tìm được điểm sơ hở.

Left uppercut

Cách thực hiện:

Bước 1: Bàn tay đi theo hướng lên trong, thả vai xuống. Bên cạnh đó, tay trái bạn được hạ xuống, đồng thời tay phải giữ nguyên trên mặt.

Bước 2: Cong đầu gối, tiếp tục xoay vai, xoay người, nhẹ nhàng nhón gót chân trái rồi ra đòn.

Bước 3: Thu tay về cằm ngay sau khi thực hiện.

Đòn cắt thường được đánh giá là đòn đánh mạo hiểm. Do đó kỹ thuật này cần được tập luyện liên tục và phát đoán được cách chơi của đối thủ.

Trong trường hợp bạn tung những cú đấm như trên vào thẳng người đối phương thì phải đảm bảo sử dụng nó ngay đầu tiên trong combo tấn công của mình.

Right uppercut (cắt trên bên phải)

Right uppercut không có nhiều sự khác biệt với cắt trên bên trái.

Cách thực hiện:

Bước 1: Giữ cánh tay trái trên cằm, hông và vai được xoay, chân hơi nhún.

Bước 2: Tấn công. Bước này yêu cầu bạn phải co cơ mông nhiều để giữ được thăng bằng. Cụ thể là khi bạn nhận thấy đường bên trên phải của mình đi vào phần xương sườn của đối phương.

>> Có thể bạn muốn hiểu rõ hơn về cú đâm móc ngược Uppercut.

Các biến thể của cú đấm Jab trong boxing

Trong quyền anh, các cú đấm thẳng là cách đánh cơ bản mà các võ sĩ phải biết. Jab Boxing có nhiều biến thể. Vì vậy, người chơi cần tìm hiểu thật kỹ nếu muốn áp dụng nó.

Step Jab

Step Jab được áp dụng trong trường hợp đối thủ không thuộc phạm vi tấn công của võ sĩ. Lúc này, võ sĩ sẽ tiến gần tới đối thủ và tung ra đòn Jab đầy dứt khoát.

Việc do chuyển nhanh kết hợp với đòn Step Jab sẽ giúp cú đấm của bạn có sức mạnh huỷ diệt.

Khi thực hiện cách đánh Boxing Step Jab, võ sĩ cần di chuyển một bước nhỏ rồi ra đòn. Bạn cần lưu ý là bước nhỏ vì nếu bước xa khiến bạn mất thăng bằng và dễ bị đánh trả.

Side step Jab (Bước vòng bên cạnh và đấm)

Thay vì bước thẳng về phía trước như đòn step Jab, võ sĩ sẽ bước vòng sang một bên và tung ra đòn.

Kỹ thuật này khiến cho đối phương mất kiểm soát, trở lên lúng túng và không kịp để né tránh đòn tấn công của bạn.

Side step Jab giúp võ sĩ điều chỉnh được tốc độ và khoanh vùng tấn công đối thủ hiệu quả.

Body Jab

Đây là cách đánh Jab Boxing cực kỳ hiệu quả nếu bạn biết cách áp dụng. Muốn sử dụng body Jab, võ sĩ cần quan tâm tới tốc độ và sự chuẩn xác khi tấn công.

Khi thực hiện body Jab, người chơi tiến lên 1 bước, cúi người và cùng lúc tung ra cú đấm chí mạng là đã có được thành công. Sau khi ra đòn, tay võ sĩ lập tức phải trở về tư thế ban đầu, không được phép sai lệch.

Up Jab (cách đánh boxing có cú Jab hướng lên)

Up Jab tập trung tấn công ở phần eo của đối phương. Về cơ bản, kỹ thuật này không có nhiều sự khác biệt với các cú Jab thông thường. Điểm khác biệt rõ nhất là nó được tấn công từ bên dưới hướng lên trên.

Điểm nổi trội của up Jab là bạn có thể che được tầm nhìn của người tấn công. Tuy nhiên, khi võ sĩ thực hiện cú đấm chậm chạp và thiếu chính xác, rất dễ bị đối thủ phản đòn.

Cú Jab đánh lạc hướng (FEINT JAB)

Trên võ đài, các võ sĩ quyền anh sử dụng cú Jab đánh lạc hướng với mục đích khiến đối phương khó lòng phán đoán đòn tấn công của họ. Như vậy, đối thủ sau khi mất phương hướng chỉ còn cách di chuyển, không thể phòng vệ.

Đây là cú đấm Jab Boxing tuyệt vời cho những ai đam mê các đòn tấn công từ phía sau.

Các kỹ thuật phòng thủ trong cách đánh boxing

Boxing đòi hỏi sự linh hoạt nên người chơi không chỉ mỗi tấn công mà phải học cách phòng thủ. Điều đó giúp bạn tránh được đòn vẫn đang thuộc phạm vi tấn công.

Trong cách đánh Boxing có 6 kỹ thuật phòng thủ chính gồm: Footwork, che chắn, đỡ đòn/gạt đòn, cuộn người/vai, né qua hai bên và phản công.

Footwork – Bộ pháp

Lùi

Đối với phòng thủ, lùi trong footwork là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất giúp võ sĩ giảm thiểu khả năng bị tấn công trúng.

Bên cạnh đó, nó còn giúp người chơi tránh được mọi chiêu thức từ khó đến dễ của đối thủ. Mặt khác, bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi những tay đấm có sải tay ngắn, thân thủ chậm chạp.

Nhưng kỹ thuật này cũng có những hạn chế như: khiến bạn bị mất sức vì liên tục né đòn, không có cơ hội phản công. Người áp dụng đảm bảo phải có bộ pháp linh hoạt và khéo léo.

Di chuyển vòng quanh đối thủ

Di chuyển vòng quanh đối thủ là chiêu thức khiến cho đối phương bị mất tập trung và không thể dự đoán được đòn tấn công của bạn.

Bằng cách đi quay đối thủ, bạn cũng có thể tận dụng sơ hở để ra đòn. Tuy nhiên, vừa né đòn vừa phản công không được các võ sĩ áp dụng xuyên suốt trận đấu vì không có hiệu quả lâu dài.

Tương tự như đi lùi, kỹ thuật này cũng khiến bạn bị mất sức dẫn đến tỷ lệ phản công chính xác vô cùng thấp. Vì thế, bạn nên xem xét nếu muốn áp dụng cách đánh Boxing trên Tiến lên phía trước

Tiến lên phía trước là kỹ thuật phòng thủ kinh điển và được áp dụng khi đối thủ của bạn là một người nhỏ con, có chân trụ không vững.

Mục đích của kỹ thuật này là vô hiệu hóa các đòn tấn công của đối phương bằng cách tiến lên và khóa chặt tay họ. Nếu đối thủ vững chãi, thì cách này dễ bị “fail”.

Che chắn (Be tay)

Kỹ thuật che chắn là chiêu thức cơ bản cho những người chơi mới bắt đầu với bộ môn quyền anh.

Kỹ thuật che chắn thường không phải sử dụng nhiều kỹ năng hay sức mạnh của bạn và cực hiệu quả khi gặp những đối thủ ưa ra đòn nhanh.

Bạn cần chú ý không nên lạm dụng kỹ thuật này vì nhiều đối thủ to khỏe có thể vô hiệu hóa chúng.

Đỡ đòn/gạt đòn

Đỡ đòn hay gạt đòn là cách nhanh nhất nếu bạn muốn né đòn tấn công của đối phương. Khi gặp những đối thủ dũng mãnh, cánh tay dài, đấm thẳng, lực mạnh thì nên áp dụng đỡ đòn.

Ngược lại, nếu những cú đấm nhẹ, cong,… thì kỹ thuật gạt đòn không thể sử dụng. Trong trường hợp đối thủ tung đòn giả, việc đỡ đòn khiến bạn bị phản công lại.

Cuộn người/vai

Cuộn người/vai tương đối giống với gạt đòn. Gạt đòn thì dùng tay để cản trở cú đấm của đối thủ còn cuộn người dùng toàn bộ thân người.

Bằng cách phản công này, người chơi có thể vừa né đòn, vừa có thể dùng tay đánh liên hoàn trong mọi cự ly.

Né qua hai bên

Nếu bạn hay theo dõi các trận đấu quyền anh chắc hẳn nhìn thấy võ sĩ sử dụng kỹ thuật né qua hai bên một cách điêu luyện.

Võ sĩ sẽ tránh các cú đấm bằng cách né người qua chiều ngược lại với đòn tấn công. Cách đánh Boxing này hoàn toàn hiệu quả. Bởi vì người chơi có thể cùng lúc né người và dùng tay đấm phản công.

Ưu điểm của kỹ thuật né qua hai bên là khiến đối thủ bị lộ sơ hở, phá vỡ được thể liên hoàn và chờ đợi thời cơ phản công.

Kỹ thuật này đòi hỏi võ sĩ phải có kỹ năng và sự tập trung cao độ. Nếu không có đủ khả năng, người chơi rất dễ bị mất sức và tinh thần giảm sút.

Phản công      

Phản công chính là cách tối ưu để các chiến binh phòng thủ. Thay vì né tránh thì một cú đấm dứt khoát, diễn ra nhanh chóng giúp bạn có thể loại bỏ được đối thủ trước khi nắm đấm của họ chạm đến bạn.

Chiêu thức này giúp võ sĩ lật ngược được tình thế và hạ knock-out đối thủ. Tuy nhiên, không phải võ sĩ nào cũng đủ khả năng áp dụng hiệu quả phản công

>> Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về bộ pháp Footwork qua bài viết sau: Kỹ thuật boxing

Những lỗi sai cơ bản khiến kỹ thuật của bạn khó tiến bộ

Đối với những người mới tập Boxing không tránh khỏi việc sai kỹ thuật khiến bạn khó tiến bộ.

Ngoải ra, đấm bốc rất dễ gây chấn thương và gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Vì thế, bạn cần nắm rõ những lỗi sau cơ bản để tránh được điều này.

Gồng mình khi thực hiện động tác

Điều này khiến bạn thực hiện động tác không được thoải mái và dễ bị bắt bài. Các động tác phải được võ sĩ thực hiện khi cơ thể được thả lỏng. Như vậy, độ chính xác của các đòn tấn công hay phản công mới cao.

Không xoay cổ tay khi đấm thẳng, đấm móc

Xoay cổ tay khi đấm thẳng, đấm móc khiến cú đấm tung ra không đi đúng quỹ đạo và dễ chệch hướng.

Nếu thực hiện sai, bạn dễ dàng bị đối thủ phản công.

Không kiểm soát được lực đấm khiến bạn mất trọng tâm

Mất thăng bằng hay mất trọng tâm là điều đầu tiên khiến võ sĩ dễ bị knock-out. Lý do chủ yếu của mất thăng bằng chính là không kiểm soát được lực đấm của bản thân. Khi ra đòn, hãy giữ lực đấm ở một mức nhất định.

Lao người về phía trước, không bước chân lên khi thực hiện đòn Jab

Jab là cú đấm yếu do đó cần người chơi bước chân về phía trước, tạo trụ chắc chắn thay vì lao thẳng lên. Nếu không làm điều này, sát thương từ cú Jab sẽ không còn hiệu quả.

Không biết căn khoảng cách

Vấn đề khoảng cách đối với đối thủ đều phải ghi nhớ kỹ càng. Mỗi cách đánh Boxing đều được áp dụng với một khoảng cách nhất định. Vì thế, võ sĩ phải nắm được khoảng cách mới có thể ra đòn chuẩn xác.

Không che cằm khi thủ

Cằm là vị trí dễ bị chấn thương nghiêm trọng. Các đòn tấn công đều tập trung vào khu vực này nên võ sĩ cần che cằm khi thủ, Võ sĩ cần tránh những cú móc trái, móc phải nguy hiểm.

Lấy đà, rơi tay khi thực hiện đòn đấm

Khi chiến đấu, tốc độ là điều quan trọng với các chiến binh. Lấy đà, rơi tay khi thực hiện đòn đấm khiến bạn tốn khá nhiều thời gian. Đối phương cũng tranh thủ ra đòn khi bạn đang chuẩn bị.

Không xoay hông, cổ chân

Kỹ thuật đánh Boxing là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận trên cơ thể. Rất nhiều động tác đều phải kết hợp với xoay hông, cổ chân để giúp võ sĩ tăng lực tấn công.

Như vậy, người tập Boxing rất dễ mắc phải những lỗi sai cơ bản. Có nhiều bạn sẽ khó nhận ra lỗi mình mắc phải. Vì thế, bạn có thể tìm đến các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm để chỉ dạy.

>> Qua đây, bạn có thể học thêm những đòn đấm cơ bản để có thể tránh được những lỗi sai trên: Các combo đòn trong boxing

Lợi ích khi đánh boxing

Đánh Boxing cơ bản là một bộ môn thể thao rèn luyện nhiều kỹ năng cho bạn như:

Cơ thể chắc khỏe

Các môn thể dục đều giúp người tập tăng cường sức khỏe và có được một cơ thể dẻo dai, các nhóm cơ trở nên săn chắc.

Đặc biệt, Boxing còn giúp tăng sự phát triển từ các ngón chân, bắp đùi và hông.

Ngoài ra, nhờ sự tập luyện toàn diện mà cơ tay, cơ chân, ngực ở phái nam trở nên cường tráng và vạm vỡ.

Đối với nữ, tập Boxing sẽ giúp cơ thể chắc khỏe và thon gọn.

Tăng khả năng tự vệ

Boxing là một bộ môn võ thuật và đã được xếp vào các môn thể thao đối kháng tại các cuộc thi cấp cao.

Vì thế, người tập Boxing đương nhiên có được các kỹ năng phòng ngự, chiến đấu và hạ gục đối phương.

Sau khi học boxing, bạn có khả năng tự vệ và bảo vệ được bản thân trong những tình huống hiểm nguy.

Cải thiện hình thể, vóc dáng

Tập boxing cơ bản giúp người tập tiêu hao một lượng lớn calo, giảm lượng mỡ thừa và giúp cơ thể trở nên cân đối hơn.

Bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về hình thể sau một thời gian dài tập luyện.

Boxing bắt người tập hoạt động thường xuyên và liên tục toàn bộ cơ thể.

Dẻo dai, bền bỉ

Tập luyện Boxing thường xuyên giúp bạn dẻo dai và bền bỉ.

Khi tập luyện thể thao, cơ thể bạn phải học cách chịu đựng cường độ tập luyện, độ khó của bộ môn, tăng cường thể lực để không dẫn đến mệt mỏi.

Mặt khác, Boxing giúp bạn không bỏ cuộc và kiên trì với nó tới cuối cùng.

Các câu hỏi thường gặp về cách đánh boxing

Dưới đây là những câu hỏi thường được các “tân binh” hỏi khi bắt đầu với Boxing.

Jab là cú đánh mạnh hay không?

Jab Boxing được võ sĩ sử dụng đến 90% trong các trận đấu lớn nhỏ. Đây không phải một đòn kết liễu đối phương mà chỉ mang tính chất thăm dò.

Vì thế, Jab không phải là cú đánh mạnh. Jab là đón đấm yếu nhất nhưng lại có kỹ thuật đỉnh cao để người chơi mở ra các đòn tấn công hiểm hóc

Right straight punch lợi thế cho ai?

Right straight punch là đòn đấm có lợi thế cho các võ sĩ có dáng vóc cao lớn để ngăn chặn các cuộc tấn công của đối thủ, giữ các đối thủ nhỏ bé hơn ở cự ly xa

Cú đánh Left Hook mạnh không?

Cú đánh Left Hook mạnh nhất trong các cách đánh Boxing.

Cú móc trái là đòn đánh gây chết người đáng sợ và cực nguy hiểm. Nó được sử dụng để hạ đo ván đối thủ sau khi họ tung một cú đánh thẳng, móc phải hoặc uppercut.

Trong boxing, cách nào để tránh bị đối thủ phản đòn sau khi đánh đòn?

Để tránh bị đối thủ phản đòn sau khi đánh đòn trong boxing, có thể áp dụng một số kỹ thuật và chiến thuật như sau:

  • Đánh đòn và rút tay nhanh chóng: Sau khi đánh đòn, bạn cần rút tay về phía mình ngay lập tức để tránh bị đối thủ phản đòn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đánh đòn đủ mạnh để gây ấn tượng và kiểm soát được tình hình trận đấu.
  • Kết hợp đánh và di chuyển: Bằng cách đánh và di chuyển, bạn có thể lừa đối thủ và tạo ra khoảng cách an toàn để tránh bị phản đòn.
  • Sử dụng chân để tạo khoảng cách: Ngoài việc sử dụng tay để đánh, bạn cũng có thể sử dụng chân để tạo khoảng cách, đá hoặc đẩy đối thủ ra xa.
  • Sử dụng kỹ thuật đánh nháy mắt: Kỹ thuật đánh nháy mắt (blinking) là một trong những kỹ thuật tránh đòn hiệu quả nhất trong boxing. Bằng cách nháy mắt liên tục và không dừng lại, bạn có thể làm cho đối thủ khó khăn trong việc nhìn chính xác và phản ứng đúng lúc với các đòn đánh của bạn.

>> Bạn chỉ mới bắt đầu với bộ môn quyền anh và vẫn chưa hiểu hết về môn võ này? Xem thêm bài viết chi tiết vềquyền anh.

Lời kết

Các cách đánh Boxing và một số kỹ thuật phòng thủ phần nào giúp bạn tìm hiểu thông tin cơ bản về bộ môn thể thao đối kháng này. Không có cú đấm hay kỹ thuật nào là hoàn hảo toàn diện cho người chơi, vì thế bạn cần phải tập luyện thường xuyên để đúc kết những combo tấn công phù hợp với bản thân mình nhất.

Theo dõi Kèo nhà cái KTO để biết thêm những thông tin thú vị về Boxing cơ bản cũng như chuyên sâu nhé!

>> Để hiểu rõ hơn những khái niệm cũng như những nhân vật lớn trong boxing, hãy vào ngay chuyên mục sau đây: Boxing

Hãy truy cập ngay nhà cái KTO Châu Á. Tại đây đang có nhiều khuyến mãi cực hấp dẫn cùng với độ uy tín, bảo mật cao. Còn chần chờ gì mà không nhanh tay!


Chuyên mục

THẺ TAG


{"email":"Email không hợp lệ","url":"Website không hợp lệ","required":"Chưa nhập thông tin"}

Bài viết liên quan