• Trang chủ
 • /
 • Boxing
 • /
 • Tổng hợp danh sách: Các Hạng Cân Boxing mới và đầy đủ nhất
hạng cân boxing
Ngọc Trâm
22/02/2022

Boxing là môn thể thao cực kỳ gay cấn và thú vị, luôn đem lại nhiều bất ngờ trong từng trận đấu. Trong quyền anh, tính chất của trò chơi là sự đối đầu giữa hai võ sĩ “ngang tài ngang sức” nhau. Điều này được duy trì nhờ quy định về các hạng cân. Vậy, trong boxing có bao nhiêu hạng cân và quá trình hình thành của chúng diễn ra như thế nào? Cùng #keonhacaikto tìm hiểu ngay sau đây:

Hạng cân Boxing là gì? Tìm hiểu cách phân loại cân nặng trong thi đấu Quyền Anh

Hạng cân Boxing là một hệ thống phân loại các vận động viên dựa trên trọng lượng cơ thể, nhằm đảm bảo sự công bằng và an toàn trong các trận đấu. Điều này đảm bảo rằng các võ sĩ chỉ thi đấu với những đối thủ cùng hạng cân hoặc hạng cân gần nhau.

Trọng lượng của các vận động viên trong từng hạng cân là khác nhau và thường được tính bằng kg hoặc pound. Ví dụ, hạng nhẹ trong quyền anh có trọng lượng tối đa là 61,23kg hay 135 pound.

Các hạng cân cũng được áp dụng trong UFC để phân chia các võ sĩ. Điều này cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của hệ thống phân loại hạng cân trong việc tổ chức và quản lý các giải đấu boxing trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành các hạng cân trong Boxing

Từ đầu thế kỷ 20, các đơn vị trọng lượng như kg, Ib đã được sử dụng nhiều trong thể thao, nhưng áp dụng chúng vào quyền anh gặp nhiều khó khăn. Quy định về các hạng cân boxing ban đầu khá đơn giản, chỉ quy định rằng võ sĩ nặng 150 pound không nên đấu với người nặng 100 pound.

Tuy nhiên, cách đây khoảng 100 năm, người ta bắt đầu quan tâm đến sự an toàn của vận động viên dẫn đến quy định về các hạng cân đã bắt đầu thay đổi. Năm 1909, câu lạc bộ thể thao quốc gia London đã mở rộng thành 8 hạng cân boxing, đánh dấu sự củng cố vào luật thi đấu quyền anh của thể thao thế giới.

>> Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về lịch sử, luật thi đấu môn quyền anh, mời bạn theo dõi bài viết quyền anh.

lịch sử hình thành các hạng cân trong boxing

Hạng cân quyền anh thời điểm ban đầu

8 hạng cân quyền anh thời điểm ban đầu không có nhiều khác biệt so với các hạng cân boxing trong thi đấu ngày nay. Chính những hạng cân này đã tạo nên quy định chung cho các võ sĩ cho đến thời điểm hiện tại.

Theo báo cáo từ Pro Boxing, các hạng cân được chia theo mức trọng lượng như sau:

 1. Hạng Flyweight: từ 108-112 pound – hạng nhẹ nhất.
 2. Hạng Bantamweight: từ 115 pound đến 118 pound.
 3. Hạng Featherweight: từ 122-126 pound.
 4. Hạng Lightweight: từ 130 pound đến 135 pound.
 5. Hạng Welterweight: từ 140-147 pound.
 6. Hạng Middleweight: từ 154 đến 160 pound.
 7. Hạng Light heavyweight: từ 168 pound đến 175 pound.
 8. Hạng Heavyweight: trên 200 pound.

Theo thời gian, môn thể thao này đã tạo ra các hạng cân mới như hạng cân strawweight dành cho những võ sĩ dưới 105 pound.

Các hạng cân chính thức trong thi đấu Boxing

Dưới đây là mô tả các hạng cân quyền anh từ nhẹ nhất đến nặng nhất:

Strawweight – hạng rơm

Strawweight division 105 lbs (47.6 kg). Ricardo “Finito” Lopez

Dành cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 105 lbs (47.6 kg). Nhà vô địch nổi tiếng ở hạng cân này là Ricardo “Finito” Lopez từ Mexico, giữ đai vô địch suốt gần một thập kỷ từ đầu những năm 1990 đến đầu những năm 2000.

Junior Flyweight

Junior Flyweight

Hạng cân của các võ sĩ có trọng lượng tối đa 108 lbs (49 kg). Nhà vô địch nổi tiếng trong hạng cân này là Roman “Chocolatito” Gonzalez từ Nicaragua, giữ đai vô địch trong một số năm trong những năm kể từ 2010.

Flyweight – hạng ruồi

Manny Pacquiao

Hạng cân dành cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 112 lbs (50.8 kg). Manny Pacquiao từ Philippines, được coi là một trong những võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này.

Junior Bantamweight

Vic Darchinyan nhà vô địch Junior Bantamweight

Dành cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 115 lbs (52.2 kg). Vic Darchinyan, người gốc Cộng hoà Armenia và thi đấu cho Úc, là một nhà vô địch nổi tiếng trong hạng cân này.

Bantamweight – hạng gà

nhà vô địch hạng gà bantamweight

Đây là hạng gà – lấy cảm hứng từ gà batam. Cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 118 lbs (53.5 kg). Eder Jofre từ Brazil, người giữ đai vô địch trong những năm 1960, cũng là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này.

Junior Featherweight

Wilfredo Gómez từ Puerto Rico

Dành cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 122 lbs (55.3 kg). Wilfredo Gómez từ Puerto Rico, giữ đai vô địch vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này.

Featherweight – hạng lông

Willie Pep

Cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 126 lbs (57.2 kg). Willie Pep từ Hoa Kỳ, giữ đai vô địch trong những năm 1940 và 1950, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này.

Junior Lightweight – hạng siêu nhẹ

Julio Cesar Chavez từ Mexico

Dành cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 130 lbs (59 kg). Julio Cesar Chavez từ Mexico, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này, được coi là một trong những võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Lightweight – hạng nhẹ

Roberto Duran từ Panama

Dành riêng cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 135 lbs (61.2 kg). Roberto Duran từ Panama, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này, được coi là một trong những võ sĩ hạng nhẹ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Junior Welterweight

Aaron Pryor từ Hoa Kỳ

Dành cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 140 lbs (63.5 kg). , là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này, nổi tiếng với sức mạnh và phong cách đánh quyết liệt.

Welterweight

Sugar Ray Leonard

Cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 147 lbs (66.7 kg). Sugar Ray Leonard từ Hoa Kỳ, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này, được coi là một trong bốn vị vua của quyền anh.

Junior Middleweight

Thomas-Hearns

Dành cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 154 lbs (69.9 kg). Thomas Hearns từ Hoa Kỳ, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này, được gọi là “The Hitman” với sức mạnh đánh.

Middleweight

Marvelous Marvin Hagler

Cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 160 lbs (72.6 kg). Marvin Hagler từ Hoa Kỳ, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này, được coi là một trong những võ sĩ quyền anh đáng gờm nhất mọi thời đại.

Super Middleweight

joe-calzaghe

Dành cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 168 lbs (76.2 kg). Joe Calzaghe từ xứ Wales, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này, đã hoàn thành sự nghiệp không thua cuộc với tổng cộng 46 trận thắng.

Light Heavyweight

Roy Jones Jr

Cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 175 lbs (79.4 kg). Roy Jones Jr. từ Hoa Kỳ, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này, từng giữ nhiều đai vô địch ở các hạng cân khác nhau.

Cruiserweight

Dành cho các võ sĩ có trọng lượng tối đa 200 lbs (90.7 kg). Evander Holyfield, ban đầu từng thi đấu ở hạng cân này và thống trị hạng cân heavyweight sau này, là một trong những võ sĩ nổi tiếng trong hạng cân này.

Heavyweight

muhamadali

Hạng cân cao nhất dành cho các võ sĩ có trọng lượng trên 200 pounds (90.7 kg), cũng là hạng cân danh giá nhất trong quyền anh. Muhammad Ali từ Hoa Kỳ, là một trong những võ sĩ nổi tiếng nhất trong hạng cân này, được coi là một trong những võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Sự khác nhau giữa các hạng cân cho nữ và nam

hạng cân dành cho nữ
Hạng cân boxing dành cho nữ

Boxing là một trong những môn thể thao không phân biệt nam nữ và được chia thành các hạng cân khác nhau.

Trong boxing, cùng một hạng cân sẽ có quy định khác nhau về cân nặng giữa nam và nữ.

Ví dụ, hạng ruồi quy định nam từ 49-52kg, trong khi đó với nữ chỉ còn từ 48-51kg.

Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt này trong bảng các hạng cân boxing nữ và nam dưới đây:

Hạng cân Nam (kg) Nữ (kg)
Hạng ruồi 49 – 52 48 – 51
Hạng lông 52 – 57 54 – 57
Hạng gà 52 – 56 51 – 54
Hạng nhẹ. 56 – 60 57 – 60
Hạng bán trung 64 – 69 64 – 69
Hạng trung 69 – 75 70 – 75
Hạng dưới nặng 75 – 81 75 – 81
Hạng nặng 81 – 91 81 kg trở lên

Boxing là môn thể thao tập trung vào các đòn đánh tay kết hợp với di chuyển của cơ thể. So với MMA hay võ tự do, boxing tập trung hơn vào các đòn đánh tay. Tuy nhiên, các võ sĩ MMA cũng thường sử dụng các đòn đấm tay trong trận đấu.

Các hạng cân trong quyền anh được sắp xếp theo trọng lượng và gồm các hạng cân như hạng ruồi, hạng gà, hạng lông, hạng nhẹ, hạng bán trung, hạng trung và hạng vừa. Tất cả các võ sĩ muốn tham gia thi đấu MMA hoặc boxing đều phải đạt tiêu chuẩn của hạng cân thi đấu và được kiểm tra sức khỏe trước khi trận đấu diễn ra.

Các hạng cân đều được tính bằng đơn vị kilogram từ 52,6kg đến 93kg.

>> Để biết rõ hơn về các hạng cân và các nhà vô địch MMA theo hạng cân, mời bạn theo dõi bài viết các hạng cân trong UFC.

Những nhà vô địch Boxing đa hạng cân nổi tiếng nhất

Mike Tyson với những cú knock-out kinh hoàng 

Khi nhắc đến các võ sĩ quyền anh hàng đầu thế giới, không thể bỏ qua “võ sĩ thép” Mike Tyson – người được xem là huyền thoại của boxing hạng nặng.

Tyson là một trong những võ sĩ quyền anh hàng đầu của Mỹ, với nhiều năm kinh nghiệm thi đấu đầy quyết liệt trên sàn đấu quyền anh. Anh từng giành được danh hiệu đai vô địch tuyệt đối trong hạng cân này.

Với những cú knock-out chất lừ của mình, Tyson đã giành chiến thắng trong 19 trận đấu đầu tiên trong sự nghiệp.

Điều này khiến anh trở thành một trong những võ sĩ quyền anh hàng đầu thế giới được nhiều người ngưỡng mộ và trầm trồ.

Hiện nay, Mike Tyson là võ sĩ quyền anh duy nhất sở hữu 3 đai vô địch danh giá trong boxing hạng nặng. T

hi đấu quyền anh là nghệ thuật tinh tế và để trở thành một võ sĩ quyền anh hàng đầu, cần phải có kỹ thuật đánh chính xác cùng với thể lực tốt.

Đây là những yếu tố giúp các võ sĩ quyền anh giành chiến thắng trong các trận đấu và giành được đai vô địch quyền anh hạng cân của mình.

>> Có thể bạn muốn xem thêm bài viết về các đai vô địch quyền anh hạng nặng giá trị nhất thế giới.

những nhà vô địch boxing đa hạng cân nổi tiếng
Những nhà vô địch boxing đa hạng cân nổi tiếng

Muhammad Ali – Tay đấm huyền thoại nhất thế kỷ

Muhammad Ali, được mệnh danh là “vận động viên vĩ đại nhất của thế kỷ XX”, là một trong những tay đấm nổi tiếng nhất thế giới.

Với khối thành tích khổng lồ trong quyền anh và danh hiệu vô địch boxing hạng nặng, Ali đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lịch sử thể thao.

Với phong cách đánh uyển chuyển, nhẹ nhàng nhưng luôn trúng đích, Ali đã giành được danh hiệu vô địch boxing hạng nặng khi còn trẻ.

Bên cạnh đó, Ali còn là một nhà hoạt động tích cực trong lĩnh vực xã hội, đặc biệt là trong cuộc đấu tranh cho quyền dân sự của người da màu tại Mỹ.

Võ sĩ của thập kỷ – Manny Pacquiao

Manny Pacquiao là võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp thường chơi ở hạng bán trung. Bên cạnh đó, người ta còn biết tới ông là một chính trị gia tài giỏi của Philippines.

Trong suốt sự nghiệp gắn bó với Boxing, ông có được 8 ngôi vô địch quyền anh thế giới. Đồng thời, Pacquiao còn là chiến binh đầu tiên có được 8 chức vô địch ở 7 hạng cân Boxing khác nhau trong lịch sử.

Ông được hiệp hội các cây bút quyền anh của Mỹ bình chọn với danh hiệu “võ sĩ của thập kỷ”. Đây là kết quả xứng đáng cho kỷ lục giành đai vô địch của võ sĩ này.

Floyd Mayweather – “con quái vật” trên võ đài

Mayweather sở hữu tốc độ khủng khiếp, kỹ năng phòng thủ siêu hạng. Ông là người đã vượt qua Pacquiao để trở thành vua của những hạng cân dành cho võ sĩ nhỏ bé.

Mọi cú đấm của Floyd Mayweather không một lần hủy diệt đối thủ nhưng luôn khiến họ phải bất ngờ. Sự kết hợp hoàn hảo các kỹ năng đã giúp ông trở thành võ sĩ hay nhất mọi thời đại.

Mayweather đã từng vô địch 5 hạng cân khác nhau và trở thành tay đấm bất bại. Võ sĩ người Mỹ đã thể hiện quyền lực của mình qua từng trận đấu. Ông thi đấu 50 trận trong sự nghiệp và toàn thắng, trong đó có 27 trận thắng knock-out.

Floyd Mayweather được mệnh danh là “độc cô cầu bại” với tốc độ đủ nhanh để có thể né đòn hay phản công.

Vasyl Lomachenko – Võ sĩ pound-for-pound số 1 thế giới

Vasyl Lomachenko đã có trong tay chức vô địch thế giới ở hạng nhẹ cùng 2 hạng cân khác khi mới 32 tuổi. Anh còn được vinh danh là 1 trong những võ sĩ nghiệp dư thành công nhất mọi thời đại.

Ngoài ra, Vasyl Lomachenko từng giành được vô số huy chương tại các giải vô địch thế giới, vô địch châu Âu. Hạng cân thành công của ông chính gồm có hạng lông và hạng nhẹ.

Lomachenko được đánh giá cao bởi tốc độ tay cực đỉnh với độ chính xác cao, khả năng phòng thủ chắc chắn.

Ông ra mắt sự nghiệp thể thao đối kháng vào năm 2013 và tới nay có tới 396 trận thắng và duy nhất 1 trận thua. Những con số này thật đáng nể phục với một võ sĩ thi đấu quyền anh!

Mở rộng các hạng cân trong boxing

Boxing đang trở thành bộ môn thể thao đối kháng được yêu thích nhất toàn cầu. Với sự mở rộng của các hạng cân, những trận đấu đầy kịch tính và hấp dẫn đang thu hút hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới.

Hạng cân trong Boxing như flyweight, lightweight hay hạng nặng đều được quan tâm rất nhiều. Trong khi đó, UFC và MMA cũng mở rộng hạng cân để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, với sự xuất hiện của hạng cân strawweight cả nam và nữ.

Để đạt thành tích tốt nhất, các đấu sĩ cần nắm vững kỹ thuật đấm bốc, phòng thủ, thể lực và phong cách đánh. Những màn knockout hay và những đòn punch chính xác đều có thể giúp các võ sĩ giành chiến thắng.

Với lịch sử lâu đời và sự phát triển không ngừng, quyền Anh và Boxing đang trở thành một phần không thể thiếu của thế giới thể thao. Hãy cùng thưởng thức những trận đấu đầy kịch tính và hấp dẫn của các võ sĩ tại các giải đấu quyền anh và Boxing trên toàn thế giới.

Giải đáp một số câu hỏi về hạng cân Boxing

Hạng cân nào đang có sức hút lớn nhất tại MMA?

1. Hạng nhẹ của nam

hạng cân có sức hút lớn nhất
hạng cân có sức hút lớn nhất

Các hạng cân có sức hút lớn nhất tại MMA phải kể tới hạng nhẹ của nam.

Khác với những trận thi đấu trước kia, chức vô địch chỉ được nắm giữ bởi “đại bàng” Khabib. Nhưng khi, “kẻ thống trị hạng nhẹ” giải nghệ, ngôi vị đó được san sẻ cho nhiều đối thủ cùng tầm.

Người hâm mộ có thể thỏa sức xem những màn tranh đấu nảy lửa và đầy hấp dẫn như Oliveira, Poirier,…

2. Hạng gà của nam

Chức vô địch hạng gà của nam trở nên khó đoán ngay sau trận đấu đáng tiếc giữa Aljamain với cựu vương Petr Yan. Điều này khiến việc tranh các hạng cân Boxing hấp dẫn hơn bao giờ hết. Càng ngày, hạng gà càng đón chào những người chơi tiềm năng và sẵn sàng tạo ra những bất ngờ cho người xem.

3. Hạng lông

Nếu bạn đam mê bộ môn đối kháng gay cấn này thì không thể bỏ qua hạng lông của nam. Tại đây, bạn sẽ được chứng kiến những trận chiến một chín, một mười của Volkanovski với những võ sĩ kỳ cựu. Ngoài ra, người hâm mộ cũng rất mong chờ màn tranh đấu của võ sĩ 26 tuổi – AJ McKee

4. Hạng rơm của nữ

Bạn nghĩ rằng các trận đấu của nữ giới đều không đáng xem, đó là vì bạn chưa từng xem tranh hạng rơm của nữ. Các trận đấu ở hạng mục trên đều không thua kém các hạng cân Boxing của nam.

Kể từ cuối năm 2017, năm nhà vô địch hạng rơm của nữ đã lần lượt bị hạ bệ trên sàn đấu, nhiều hơn bất kỳ các hạng cân khác. Điều này chứng tỏ sự gay cấn của hạng rơm nữ, đáng để bạn theo dõi tiếp những trận đấu phía trước

5. Hạng bán trung

Cuối cùng, là hạng bán trung với một Covington đầy sức hút khiến bạn phải lên kèo ngay lập tức. Bên cạnh đó còn rất nhiều cái tên gây ấn tượng mạnh như Edwards, Gilbert Burns, Bellator hay ứng viên nặng ký – Amosov,…

Hạng cân nào là khốc liệt nhất tại các mùa giải?

Boxing là môn thể thao đối kháng cần đến sức mạnh. Vậy nên, bộ môn này không thể thiếu sự khốc liệt trong các giải đấu.

Nhất là các giải đấu có nhiều hạng cân đỉnh cao hoặc các “kỳ phùng địch thủ” khiến cho các trận đấu trở thành cuộc chiến đấu có 1-0-2 giữa các võ sĩ.

Tại các mùa giải, các hạng cân Boxing khốc liệt nhất gồm: hạng cân 56kg, hạng cân 64kg và hạng cân 69kg.

Bạn sẽ có cơ hội chứng kiến những màn tranh đấu đầy khốc liệt giữa các tân binh tiềm năng với võ sĩ kỳ cựu.

Các hạng cân quyền anh vô cùng quan trọng đối với những người tham gia thi đấu  thể thao đối kháng. Vì thế, phân mức hạng cân cũng là cách để người chơi tránh được các tổn thương khi thi đấu.

Hiện nay, Boxing đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Vì thế, các hạng cân Boxing sẽ có sự thay đổi cũng như cải thiện để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Kèo nhà cái KTO sẽ tiếp tục cập nhật với bạn nhiều thông tin thú vị về Boxing và hạng cân!

>> Ngoài ra, để hiểu rõ hơn những khái niệm cũng như những nhân vật lớn trong boxing, bạn có thể vào ngay chuyên mục sau đây: Boxing

Đến với KTO Châu Á bạn sẽ được trải nghiệm tất tần tật các sản phẩm cá cược hấp dẫn. Hơn nữa, chương trình khuyến mãi rất đa dạng. Vì vậy, hãy nhanh tay truy cập trang web bạn nhé!


Chuyên mục

THẺ TAG


{"email":"Email không hợp lệ","url":"Website không hợp lệ","required":"Chưa nhập thông tin"}

Bài viết liên quan